Du lịch Jordani khốn đốn vì làn gió “Mùa xuân Arập”

Jordani nổi tiếng bởi những di tích huy hoàng và lộng lẫy ở khu vực Trung Đông, song ngành du lịch của vương quốc này lại đang phải trả giá đắt vì các “cuộc cách mạng” đang diễn ra ở nhiều nước thuộc khu vực Arập.

Du lịch Jordani khốn đốn vì làn gió “Mùa xuân Arập” - ảnh 1

Năm qua, du lịch đã mang lại cho Jordani nguồn thu 3 tỷ USD. Khoảng 4,8 triệu du khách đã đến thăm các di tích nổi tiếng của nước này, nhất là thành phố Petra và đền thờ Jerash, hay khám phá sa mạc Wadi Rum và Biển Chết. Nhưng năm nay, dù ở Jordani không hề có những cuộc biểu tình bạo lực, nhưng những tác động từ các vụ biểu tình, bạo loạn tại các nước khác trong khu vực kể từ đầu năm đến nay đã khiến cho du khách quốc tế e ngại và họ không muốn đến khu vực này nữa và họ “khước từ” luôn cả Jordani.

Số liệu của Bộ Du lịch Jordani cho biết, thu nhập từ ngành “ông nghiệp không khói” đã giảm 15,9% trong 7 tháng đầu năm 2011. Ông Shaher Hamdan, Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp du lịch và lữ hành Jordani, tuyên bố biến động “Mùa xuân Arập” đã ảnh hưởng tiêu cực tới ngành du lịch nước này. Doanh thu của các công ty du lịch giảm khoảng 90% trong 7 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm 2010 và 70% nhóm du khách từ các nước châu Âu đã hủy bỏ các tour đến Jordani. Ông Hamdan nhấn mạnh: “Các chương trình du lịch thường thiết lập chung với Ai Cập và Xyri. Nhưng sự bất ổn tại 2 nước này đã ảnh hưởng đến chúng tôi”.

Ông Nayef Fayez, Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Jordani (OJT), khẳng định không còn nghi ngờ gì nữa, “Mùa xuân Arập” đã có ảnh hưởng tiêu cực đến ngành du lịch nước này, đồng thời phân tích: “Tình hình tại Jordani ổn định, nhưng du khách có cảm tưởng rằng các cuộc biểu tình hòa bình diễn ra giống với những gì đang xảy ra trong khu vực”. Trong khi đó, ông Mahmoud Baddar, Giám đốc một công ty du lịch tư nhân, cho biết doanh thu của công ty ông giảm 60% so với năm 2010. Trung Đông không còn là một điểm đến ưa thích của du khách nước ngoài nữa vì làn gió “Mùa xuân Arập”.

Một nghiên cứu mới đây của Hiệp hội khách sạn Jordani cho biết, 7.700 đơn đặt phòng tại các khách sạn 3, 4 và 5 sao đã bị hủy trong giai đoạn từ tháng 2 đến tháng 4 do làn sóng biểu tình chống chính phủ ở khu vực Arập, chủ yếu là tại Ai Cập và Tuynidi. Trong một khách sạn 5 sao tại thủ đô Amman, ông giám đốc điều hành nói: “Thường thì hằng tháng chúng tôi đón từ 2 đến 3 nhóm khách lớn đến từ Pháp, Anh và Tây Ban Nha. Nhưng kể từ tháng 1, chúng tôi không đón được bất cứ đoàn khách nào nữa”.

Về phần mình, Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp du lịch và lữ hành Jordani Hamdan không loại trừ khả năng hàng trăm việc làm trong ngành du lịch sẽ bị mất đi nếu tình hình không được cải thiện trong năm tới. Ông Hamdan nhấn mạnh: “Chúng tôi nỗ lực tập trung trong năm tới nhằm làm giảm thiểu tác động của những biến động chính trị trong khu vực. Chúng tôi đã tung ra những chiến dịch xúc tiến tại nước ngoài. Chúng tôi cần truyền bá hình ảnh thực sự của Jordani, một đất nước ổn định và an toàn”.

Du lịch là ngành đem lại nguồn thu ngoại tệ lớn thứ 2 ở Jordani sau kiều hối, đóng góp tới 14% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Jordani.

Theo VH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác