Du lịch thế giới sẽ phát triển mạnh trong thập kỷ tới

Tổ chức lao động thế giới (ILO) ngày 19/11 cho biết du lịch quốc tế sẽ phát triển mạnh trong thập kỷ tới, dự kiến sẽ tạo ra khoảng 296 triệu việc làm vào năm 2019.

Du lịch thế giới sẽ phát triển mạnh trong thập kỷ tới - ảnh 1

Báo cáo của ILO chuẩn bị cho Diễn đàn thảo luận toàn cầu về những diễn biến và thách thức trong lĩnh vực du lịch sẽ được tổ chức vào ngày 23-24/11 tại Geneva, Thụy Sỹ, cho biết công nghiệp lữ hành và du lịch đóng góp tới 9% GDP cho nền kinh tế thế giới và tạo ra 235 triệu việc làm trong năm 2010, chiếm 8% việc làm thế giới.

Tổng giàm đốc ILO Juan Somavia trả lời tại cuộc họp báo thường kỳ tại trụ sở Liên hợp quốc ở Geneva, cho biết du lịch có tiềm năng trở thành khu vực tạo việc làm lớn sau khủng hoảng và thành công phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng dịch vụ du lịch đi cùng với lực lượng lao động có tay nghề và năng động.

Du lịch ngày nay trở thành một trong những ngành công nghiệp lớn nhất và năng động nhất của nền kinh tế thế giới.

Theo báo cáo, du lịch thế giới bắt đầu suy giảm từ nửa cuối năm 2008 và 2009 sau nhiều năm liên tục phât triển. Khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã làm giảm tới 4% du lịch quốc tế năm 2009. Khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Châu Âu (-5,7%) ,Trung đông (-4,9%) và Mỹ (-4,6%).

Tuy nhiên, việc làm trong lĩnh vực công nghiệp du lịch lại tăng 1% trong giai đoạn 2008-09. Ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế tới việc làm ở nhà hàng và khách sạn có sự khác nhau ở các vùng.
Ví dụ việc làm ở châu Mỹ giảm 1,7% thì ở châu Á, Thái Bình Dương lại tăng 4,6%. Nhiều nước còn phải cắt giảm giờ làm để giảm chi phí và giảm thất nghiệp.

Công nghiệp du lịch bền vững còn có khả năng giải quyết những vấn đề mà hội nghị G20 tại Seoul vừa qua nêu ra trong đó có tạo việc làm, giảm nghèo, đào tạo dạy nghề và phát triển sinh thái./.

 

Theo TTXVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác