Du lịch thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển.

Ngày 24/6, Tổ chức Du lịch thế giới của Liên hợp quốc (UNWTO) đã khẳng định đóng góp của ngành du lịch toàn cầu là một trong những động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDG).

UNWTO đang thực hiện các chương trình giảm nghèo, chống bất bình đẳng giới và thúc đẩy tăng trưởng bền vững. Chương trình "Du lịch bền vững-xóa nghèo" là chương trình dài hạn của tổ chức này nhằm giảm nghèo thông qua phát triển các hình thức du lịch bền vững.

Cho đến nay, chương trình đã triển khai 90 dự án ở 31 nước. UNWTO cũng tham gia tích cực các dự án tập trung thúc đẩy du lịch nông thôn giúp xóa nghèo và hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp nhỏ về du lịch.

Theo số liệu của UNWTO, du lịch hiện chiếm 45% xuất khẩu dịch vụ của các nước kém phát triển nhất thế giới và tạo nhiều việc làm cho cộng đồng dân cư dễ bị tổn thương nhất trên thế giới.

Năm 2009, các nền kinh tế mới nổi đã đón 410 triệu lượt du khách quốc tế, chiếm 47% tổng lượng khách du lịch quốc tế toàn cầu, với tổng thu nhập 306 tỷ USD, chiếm 36% tổng thu nhập du lịch quốc tế toàn cầu.

UNWTO cũng đang tích cực thúc đẩy du lịch bền vững, trong đó khai thác tối ưu và bền vững du lịch môi trường, bảo tồn di sản thiên nhiên và đa dạng sinh học cũng như các tiến trình sinh thái.

Năm 2010, trong khuôn khổ Năm quốc tế về đa dạng sinh học, Ngày Du lịch quốc tế 2010 (27/9) sẽ diễn ra với chủ đề "Du lịch và đa dạng sinh học" nhằm làm nổi bật vai trò của du lịch trong bảo tồn đa dạng sinh học.

UNWTO hợp tác tích cực với tổ chức "Trách nhiệm xã hội công ty" (CSR) và tổ chức "Khế ước toàn cầu", tổ chức tập hợp các công ty thúc đẩy trách nhiệm xã hội của giới kinh doanh, nhằm phát triển ngành du lịch xanh hơn, cạnh tranh hơn và trách nhiệm hơn đối với xã hội, đặt khuôn khổ cho các quan hệ chặt chẽ hơn giữa khu vực công và tư, thúc đẩy trách nhiệm xã hội của ngành du lịch toàn cầu./. 

Theo TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác