"Du lịch toàn cầu còn khó khăn, nhưng sẽ khởi sắc"

Ngành du lịch toàn cầu đang phải đối mặt với một năm đầy thách thức do kinh tế toàn cầu suy giảm, nhưng tương lai của ngành công nghiệp không khói này lại khá xán lạn khi tầng lớp trung lưu gia tăng ở các nền kinh tế đang nổi háo hức đi du lịch.

Nhà kinh tế Anna Stupnytska thuộc Goldman Sachs nhận định đầy lạc quan như vậy tại Hội nghị Du lịch và Lữ hành toàn cầu, khai mạc ngày 27/5 vừa qua tại thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc.

Bà Stupnytska ước tính thế giới sẽ có thêm hai tỷ người thuộc tầng lớp trung lưu vào năm 2030. Khi người dân trở nên giàu có và gia nhập tầng lớp trung lưu, họ sẽ giảm bớt chi tiêu cho các nhu cầu thiết yếu và quan tâm hơn tới các hình thức giải trí, mở ra cơ hội cho du lịch bùng nổ.
Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc, bốn thị trường đang nổi lớn nhất thế giới chiếm tới 40% dân số toàn cầu, đang là tâm điểm của các hãng lữ hành chuyên nghiệp tìm kiếm tầng lớp khách hàng mới chi tiêu nhiều hơn.

Trên thực tế ngành du lịch toàn cầu vẫn đang cố gắng phục hồi sau năm 2009 khủng hoảng làm doanh thu giảm tới 4,8%.

Theo ông James Robinson, cựu Tổng giám đốc American Express và Hội đồng Lữ hành và Du lịch Thế giới (WTTC), du lịch đóng góp 9% GDP toàn cầu và thu hút 235 triệu lao động. Cuộc khủng hoảng tài chính và dịch cúm A/H1N1 đã làm ngành du lịch điêu đứng trong hai năm 2008 và 2009.
Sang năm nay ngành vẫn chưa thoát khỏi xui xẻo vì cuộc khủng hoảng nợ châu Âu và núi lửa ở Iceland phun trào làm đình trệ giao thông hàng không, khiến ngành du lịch chỉ có thể tăng 0,5%.
Giám đốc WTTC Jean-Claude Baumgarten nhận định tốc độ tăng trưởng năm nay của ngành du lịch toàn cầu chỉ dậm chân tại chỗ, nhưng đã xuất hiện tín hiệu tích cực để hy vọng ngành sẽ đạt tăng trưởng 4,5% trong vòng năm năm tới.
Cùng tâm trạng lạc quan như vậy, ông Hubert Joly, Giám đốc công ty du lịch Carlson Wagonlit Travel cho rằng thị trường du lịch thế giới đã có sự phục hồi rõ nét và khá vững chắc từ quý IV/2009, nhất là từ khối doanh nghiệp.
Tuy nhiên, ông vẫn tỏ ra thận trọng khi nói rằng cuộc khủng hoảng nợ châu Âu và sự mất giá của đồng euro có thể sẽ gây tác động ngoài dự đoán tới việc thu hút làn sóng du khách tới châu Âu./.

 

Theo TTXVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác