"Đu quan họ" đạt giải Vàng tại Liên hoan Xiếc quốc tế Italia 2014

(Cinet)- Sáng 17/01, tại Hà Nội, Liên đoàn Xiếc Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu thành tích Liên hoan Xiếc quốc tế lần thứ 30 diễn ra tại Roma, Italia từ ngày 09-12/01/2014. Theo đó, hai tiết mục tham gia đều đạt giải, trong đó tiết mục “Đu quan họ” đạt Huy chương Vàng.

Tiết mục xiếc Tiết mục xiếc "Đu quan họ".

Phát biểu tại buổi họp báo, NSND Vũ Ngoạn Hợp, Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam cho biết, Liên hoan Xiếc quốc tế Golden Circus tại Italia là một Liên hoan danh tiếng của Châu Âu và được tổ chức thường niên. Năm nay, Liên hoan có sự góp mặt của của các nước như Tây Ban Nha, Ý, Việt Nam, Nga, Mông Cổ, Cu Ba, Pháp, Brazil, Ukraina…

Đến với Liên hoan lần này, hai tiết mục “Đu quan họ” và “Đu nhện” của Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã được chuẩn bị rất kỹ về mọi mặt. Tiết mục “Đu quan họ” đạt Huy chương Vàng (cũng là Huy chương Vàng duy nhất tại Liên hoan), tiết mục “Đu nhện” đạt giải khuyến khích.

Tiết mục “Đu quan họ” do NSƯT Tống Toàn Thắng đạo diễn và dàn dựng. Tiết mục được mở đầu bằng giai điệu bài hát “Bèo dạt mây trôi” cùng sự xuất hiện của đôi nam nữ quan họ. Chiếc nón quai thao to ở giữa chính là tâm điểm và được sử dụng thành đạo cụ để diễn viên đu lượn và thể hiện cách giao duyên của liền anh, liền chị bằng phong cách, ngôn ngữ xiếc. Với sự thể hiện duyên dáng và kết hợp của đôi nam nữ tạo cho tiết mục có phong cách riêng và ấn tượng sâu sắc với hình ảnh của người phụ nữ Việt Nam.

Báo chí Italia ca ngợi rằng: “Tiết mục Đu quan họ đã nhận được sự đánh giá cao của Hội đồng giám khảo về sự độc đáo của tiết mục. Thông qua phong cách trình diễn rất duyên dáng trong vũ đạo cũng như kỹ thuật điêu luyện của diễn viên, khán  giả Châu Âu hiểu thêm về giá trị văn hóa của Việt Nam ngay giữa thủ đô Rome”.

Được biết, trong những năm gần đây Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã đạt được nhiều thành tích cao trong các kỳ Liên hoan Xiếc quốc tế như tiết mục “Đu siêu nhân” đạt Huy chương Vàng tại Tây Ban Nha 2010, Huy chương Vàng tại Liên hoan Xiếc quốc tế lần thứ 14 tại Pháp; tiết mục “Hề xiếc” đạt Huy chương Vàng tại Cu Ba… Liên hoan Xiếc quốc tế lần thứ 14 tại Pháp, với những thành tích mà Xiếc Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua, Ban Tổ chức đã chính thức mời năm 2014 mong muốn Liên hoan sẽ được lấy tên là năm của Việt Nam. Đây là ghi nhận của Xiếc thế giới đối với sự phát triển của Xiếc Việt Nam nói chung và Liên đoàn Xiếc Việt Nam nói riêng trong việc hội nhập và đóng góp cho sự phát triển của Xiếc trên toàn thế giới.

Theo thông tin tại buổi họp báo, chương trình xiếc khai xuân Giáp Ngọ 2014 sẽ quy tụ tất cả các tiết mục đã đoạt giải thưởng biểu diễn vào ngày 02/02/2014 (tức ngày 3 Tết âm lịch).

Nguyên Hà

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác