Đưa di sản tới gần công chúng

Tuy triển lãm “Tuần Văn hóa Du lịch Di sản xanh - Nơi gặp gỡ con người và thiên nhiên” lần thứ hai tại Hà Nội” đã khép lại, nhưng Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên cho biết, sự kiện này sẽ không chỉ được tổ chức thường niên trong nước, mà còn tổ chức tại nước ngoài.

Đậm nét nhất tại sự kiện là “Ấn tượng Di sản thiên nhiên Việt Nam” với những hình ảnh, mô hình về Di sản thiên nhiên thế giới như  Vịnh Hạ Long, vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, di sản văn hóa và thiên nhiên Quần thể danh thắng Tràng An, Khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ, Khu dự trữ sinh quyển Cát Tiên, Khu dự trữ sinh quyển Cát Bà...
 
Đưa di sản tới gần công chúng - ảnh 1
Biểu diễn nghệ thuật chào mừng Ngày di sản. (Ảnh: TT)

Tôi còn nhớ tiếng “ồ” đầy thích thú, ngạc nhiên của hai cha con ông Nguyễn Hồng Tân tại góc triển lãm mô hình Khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ. Hai bố con rất mê chiếc cầu tre mô hình, nhưng cứ rón rén mãi không dám bước lên. Biết vậy, ông Công Anh, lãnh đạo Ban Quản lý rừng phòng hộ Cần Giờ nói: “Anh và cháu cứ đi tự nhiên. Tôi đi và nhún cho anh và cháu xem”. Thế là hai bố con làm theo với vẻ thích thú. Còn cháu Đức Anh cứ đi đi lại lại chiếc cầu mấy lượt.

Ông Công Anh bộc bạch: “Các anh em trong đoàn đã khá vất vả để chuẩn bị, nhưng thấy vui. Chỉ riêng việc lắp ráp các hình ảnh và chiếc cầu tre độc đáo đã phải mất cả tuần, chưa nói đến việc xây dựng ý tưởng, thuê các đơn vị ngoài Hà Nội làm theo ý thưởng của mình. Chúng tôi muốn dựng lại hình ảnh tiêu biểu nhất của rừng Cần Giờ và để lại ấn tượng tốt đối với người tham quan, từ đó, người dân có ý thức nâng cao trách nhiệm của công đồng trong bảo tồn đa dạng sinh học và môi trường tự nhiên.”

Đặc biệt, Khu triển lãm của Vườn quốc gia Côn Đảo, đơn vị lần đầu tiên tham dự, đã thu hút rất đông các em nhỏ. Các em say sưa nghe ông Trần Đình Huệ, Phó Giám đốc Vườn Quốc gia Côn Đảo giải thích cách rùa đẻ trứng: “Những chú rùa đã biết lợi dụng thiên nhiên, dựa vào thủy triều lên để vào sâu được bờ đẻ trứng cho an toàn.” Hay cái tình đoàn kết có thể thấy khi rùa đẻ trứng: “Có con nở trước, có con nở sau nhưng bao giờ chúng cũng cùng ngoi lên tổ một lúc”

Không chỉ có các hình ảnh, các loại hình nghệ thuật đặc sắc của mỗi vùng miền di sản như ca trù, chèo, dân ca, đờn ca tài tử, hò ví giặm, hát then, diễn xướng dân gian và giao lưu văn hóa cộng đồng... cũng được mang tới đây, tạo nên một không gian sống động. Không gian ẩm thực giới thiệu các món ăn Bắc - Trung - Nam do các đầu bếp nổi tiếng thuộc Hiệp hội ẩm thực Hà Nội trình diễn và chế biến đã níu chân du khách lâu hơn.

Đặc biệt, hơn 20 bức tranh khổ lớn đến từ 16 câu lạc bộ Mỹ thuật của các trường trên địa bàn thủ đô Hà Nội và 100 bức tranh đẹp về di sản Việt Nam đã làm mê hoặc du khách gần xa. 

Theo baoquocte.vn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác