Đưa di sản văn hóa phi vật thể Mo Mường vào danh sách các di sản cần được bảo vệ khẩn cấp

(Cinet) - Ban chỉ đạo về di sản văn hoá Mo Mường Hoà Bình vừa tổ chức Hội nghị bàn về việc đưa di sản văn hoá phi vật thể Mo Mường vào danh sách các di sản để xây dựng hồ sơ trình UNESCO ghi danh vào danh sách di sản văn hoá phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp.

Đưa di sản văn hóa phi vật thể Mo Mường vào danh sách các di sản cần được bảo vệ khẩn cấp - ảnh 1
Các Mo Mường (Hòa Bình). Ảnh: hoabinh.gov.vn

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận đưa ra kế hoạch và giải pháp cụ thể để xây dựng hồ sơ trình UNESCO đưa di sản Mo Mường vào danh mục di sản thế giới trong thời gian sớm nhất. Đồng thời xem xét, phân công nhiệm vụ lập hội đồng khoa học thực hiện đề án nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước. Trong đó, các đại biểu cũng nhấn mạnh, cần phải triển khai nhanh việc xây dựng bộ gõ chữ Mường và biên tập sách Mo Mường theo bộ chữ mới trình các cấp thẩm định.

Trong thời gian tới, Sở VHTTDL tỉnh Hòa Bình sẽ phối hợp với các sở, ngành liên quan lập hồ sơ và tiến hành các bước trình Bộ VHTTDL, Hội đồng Di sản quốc gia và Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định đưa di sản văn hoá phi vật thể Mo Mường Hoà Bình vào danh sách trình UNESCO ghi danh vào danh sách Di sản văn hoá phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp.

Hòa Bình là trung tâm sinh sống của đồng bào dân tộc Mường cả nước. Trải qua quá trình lịch sử lâu dài, dân tộc Mường nơi đây đã sáng tạo và lưu giữ được nền văn hóa dân gian phong phú, đa dạng. Trong đó, Mo Mường là một hiện tượng văn hóa đặc sắc của người Mường đã được bồi đắp, gìn giữ từ lâu đời. Mo Mường được truyền dạy từ thế hệ này sang thế hệ khác, đồng thời được sáng tạo không ngừng cùng với tiến trình phát triển của dân tộc.

LA (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác