Dubai: du lịch bùng nổ nhờ... bất ổn

Tình trạng bất ổn ở khu vực Trung Đông đang tạo sự bùng nổ bất ngờ cho Dubai khi khách du lịch và doanh nhân kéo đến "ốc đảo" này mua sắm, gặp gỡ, hội họp.

Du lịch tại tiểu vương quốc Dubai đang bùng nổ trở lại khi du khách tránh bất ổn ở những nơi khác của Trung Đông - Ảnh: flashydubai.comDu lịch tại tiểu vương quốc Dubai đang bùng nổ trở lại khi du khách tránh bất ổn ở những nơi khác của Trung Đông - Ảnh: flashydubai.com

Số lượng khách đang cao hơn đáng kể ở các nhà hàng và trung tâm mua sắm sáng bóng của Dubai, các khách sạn đang "ngây ngất" vì phòng kín chỗ dù đang vào mùa thấp điểm của du lịch.    

"Đó là một vận may bất ngờ. Có 65.500 phòng khách sạn, căn hộ tại Dubai và tất cả đều đầy khách, không còn một phòng trống nào nữa", ông Guy Wilkinson, tổng giám đốc Viability Management Consultants - một công ty tư vấn khách sạn ở Dubai, cho biết. 

Tỉ lệ kín phòng đã tăng ở các khách sạn và căn hộ khách sạn tại tiểu vương quốc này từ khi một làn sóng bất ổn đánh vào khu vực Trung Đông. Công suất phòng khách sạn ở Dubai tăng 7,9% trong tháng 1-2011 so với cùng thời điểm năm 2010, dữ liệu từ Công ty Dự báo thị trường khách sạn toàn cầu STR cho biết. 

"Chúng tôi đang nhìn thấy một số lượng khách hàng, đặc biệt trong các công ty đa quốc gia lớn, đã chuyển nhân sự và văn phòng đến Dubai - ông Nabil Issa, cộng sự tại Dubai của Công ty luật King và Spalding, nói - Chủ đề chung hiện nay là ra khỏi Bahrain và đến Dubai trong một thời gian".

Nabil Issa cho biết nguồn khoản đãi đã gần như cạn kiệt ở Ai Cập, Bahrain và Oman, khiến các ngân hàng và doanh nghiệp quốc tế khác chuyển sự chú ý của họ tới Dubai.   

"Dubai trở thành nơi có thể đáp ứng với các khoản đãi hấp dẫn - một viên chức quan hệ công chúng cấp cao ở Bahrain vừa tạm thời chuyển văn phòng đến Dubai, nói - Bạn sẽ thấy các nhà hàng tại Trung tâm Tài chính quốc tế Dubai và phòng hội thảo đông kín các giám đốc kinh doanh đang cố gắng giải quyết những giao dịch có lẽ đã bị trì hoãn nếu chờ đợi ở Bahrain".

Tương tự, các câu lạc bộ và nhà hàng phục vụ ngành tài chính đang chứng kiến một làn sóng khách hàng từ các nước bị ảnh hưởng bởi tình trạng bất ổn.

Dubai có tòa nhà cao nhất thế giới - Burj Khalifa, đường trượt tuyết trong nhà duy nhất ở vùng Vịnh và đã xây dựng một hòn đảo nhân tạo hình cây cọ với các khu nghỉ dưỡng. Thậm chí nhiều dự án ngông cuồng hơn đang tiếp tục được vạch ra khi các điểm xây dựng trở nên im ắng và khủng hoảng tài chính toàn cầu đã hút tiền dễ dàng khỏi Dubai cũng như khu vực Trung Đông. Dòng khách du lịch và doanh nhân bất ngờ - hay nói cách khác là tiền mặt - là một sự thúc đẩy tuyệt vời cho Dubai, tiểu vương quốc vừa phải vật lộn với khoản nợ ước tính 115 tỉ USD do sự sụp đổ của thị trường bất động sản. Quỹ Tiền tệ quốc tế hi vọng GDP của Dubai sẽ tăng 2,8% trong năm nay, so với 0,5% năm 2010.

"Có những hội viên từ câu lạc bộ của chúng tôi ở Bahrain đã tạm thời chuyển đến Dubai và họ đang thường xuyên sử dụng câu lạc bộ ở đây", ông Russell Matcham - giám đốc điều hành Capital Club Limited, Công ty quản lý Dubai Capital Capital, một câu lạc bộ nổi tiếng dành cho giới doanh nhân và nhiều câu lạc bộ thành viên khác - cho biết. 

"Chúng tôi đã nhìn thấy nhiều quan chức cấp cao của Saudi Arabia xuất hiện ở câu lạc bộ khi Bahrain cạn nguồn ưu đãi. Sự quan tâm của các hội viên đã tăng lên đáng kể và chúng tôi đang nhận được 3-4 yêu cầu sử dụng câu lạc bộ Dubai Capital Capital mỗi ngày", ông Russell Matcham nói thêm.   

Điểm đến hấp dẫn khách du lịch 

Ngoài giới doanh nhân, khách du lịch cũng đang xa lánh các điểm nóng du lịch như thành phố biển nổi tiếng Sharm el-Sheikh của Ai Cập vì bạo loạn. Tunisia được xem như đang đứng chôn chân tại chỗ vì tình trạng bất ổn trong khu vực cũng bị tách khỏi bản đồ du lịch. 

"Chúng tôi thay đổi kế hoạch khi thấy những hình ảnh trên truyền hình về các cuộc biểu tình lớn và bạo lực, dù điểm đến dự kiến ban đầu là thành phố Sharm el-Sheikh", ông Reinhold Fleischhacker, khách Đức đang ở Dubai cùng gia đình, cho biết.  

Dubai có thể là một trong số vài nơi ở khu vực Trung Đông đạt được tăng trưởng giữa lúc bất ổn chính trị ở vùng Vịnh. Rachel Ziemba, nhà phân tích nghiên cứu cao cấp thuộc Roubini Global Economics - Công ty phân tích Kinh tế và tài chính toàn cầu, dự báo.

Bà Rachel Ziemba cảnh báo thúc đẩy ban đầu này có thể không báo trước một triển vọng tích cực lâu dài cho tiểu vương quốc Dubai. "Dubai và rộng hơn là Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) có phần được che chở và có thể hưởng một số lợi ích của các dòng du lịch - bà nói - Tuy nhiên, phạm vi của tình trạng bất ổn và đặc biệt sự leo thang của nó tới các khu vực như Bahrain cũng đồng nghĩa với việc ngay cả Dubai cũng không phải đã miễn dịch".

 Theo TT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác