EC bác bỏ đạo luật chống vi phạm bản quyền toàn cầu

(Cinet)- Ủy ban châu Âu (EC) hồi đầu tháng đã bác bỏ một dự luật ACTA (Anti-Counterfeiting Trademark Agreement - Đạo luật chống vi phạm bản quyền toàn cầu) thông qua việc bỏ phiếu, chấm dứt cuộc đối đầu kéo dài suốt 2 năm giữa những nhà làm luật ủng hộ hiệp định này và nhóm phản đối, với đa số là những người trẻ tuổi yêu thích công nghệ.

Ủy ban châu âu bác bỏ luật chống vi phạm bả quyềnỦy ban châu âu bác bỏ luật chống vi phạm bả quyền

Đây là một thỏa thuận tự nguyện giữa các quốc gia nhằm tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, những người sử dụng Internet cho rằng đạo luật này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống trực tuyến của họ.

Với quyết định này EC được giới trẻ yêu thích công nghệ tán dương là dấu hiệu về một kỷ nguyên tự do mới của Internet nhưng giới nghệ sĩ thì rất phản đối, đặc biệt khi ngày 11-7 mới đây, EC công bố một dự luật kéo dài thời hạn trả tiền bản quyền cho tác giả. Theo đó, luật ấn định các tổ chức thu tiền (collection societies) chỉ được trả tiền bản quyền sau 12 tháng kể từ khi bài hát chính thức được phổ biến. Sau 5 năm, nếu chủ sở hữu tiền bản quyền vẫn chưa được xác định, số tiền này sẽ bị giữ lại.

Giới nghệ sĩ trên khắp thế giới trong đó có những ban nhạc, ca sĩ nổi tiếng xếp vào hàng nhất thế giới như Radiohead và Pink Floyd đã đồng loạt gửi thư chỉ trích EC đã “đánh cắp niềm hy vọng của họ”. Các nghệ sĩ cho rằng EC đã thất hứa về cam kết tìm lại những mất mát về quyền bản quyền cho nghệ sĩ và khuyến khích quản lý các tổ chức thu tiền giữ thành quả sáng tạo của họ quá lâu. Họ còn cáo buộc dự luật này sẽ hợp pháp hóa một trong những hình thức khó giải quyết nhất của nạn biển thủ từ các tổ chức thu tiền ở châu Âu.

Mặc dù EC chưa có phúc đáp chính thức về vấn đề này xong các tổ chức thu tiền cho biết họ sẽ cố gắng trả tiền bản quyền sớm nhất khi có thể và thực tế nhiều người đã được trả nhanh hơn thời gian mà dự thảo luật yêu cầu. Tổng thư ký của GESAC, đại diện cho 33 hiệp hội thu tiền ở Liên minh châu Âu (EU) cho biết: Thỉnh thoảng cũng gặp nhiều khó khăn trong việc tìm ra người sở hữu bản quyền vì họ ở khắp nơi trên thế giới.

NLH

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác