EU chống độc quyền phát sóng World Cup và Euro

Tòa án tối cao châu Âu ngày 18/7 đã ra phán quyết ủng hộ việc các quốc gia thành viên phải bảo đảm rằng các trận đấu ở World Cup và Euro đều được truyền trực tiếp trên kênh truyền hình phổ biến thay vì các kênh truyền hình trả tiền, tránh tình trạng độc quyền phát sóng những giải đấu lớn.

World Cup và Euro được coi là giải đấu dành cho đông đảo nhân dân nên cần chống sự độc quyền phát sóng World Cup và Euro được coi là giải đấu dành cho đông đảo nhân dân nên cần chống sự độc quyền phát sóng

FIFA và UEFA, những đơn vị tổ chức và sở hữu quyền thương mại đối với các giải đấu trên, đã kháng cáo lại một phán quyết trước đó xử thắng cho Vương quốc Anh và Bỉ.

Hai quốc gia này đã nộp đơn kiện với chủ trương các giải bóng đá được đông đảo người dân quan tâm nhw World Cup, Euro không nên được độc quyền phát sóng bởi một đơn vị truyền hình nào đó.

Tuy vậy, phán quyết mới nhất của tòa án tối cao châu Âu cũng có phần xoa dịu FIFA và UEFA khi nói rằng phán quyết trước đó đã sai lầm khi không "vạch ra khoảng cách" giữa những sự kiện lớn thu hút nhiều khán giả, chẳng hạn trận chung kết World Cup ở Brazil vào năm tới , với những trận đấu ở vòng bảng có sự tham dự của các đội nhỏ hơn.

Theo phán quyết, trong tương lai, FIFA và UEFA có thể tối đa hóa lợi nhuận thương mại bằng cách chia ra các gói trận đấu để bán cho các kênh truyền hình, thay vì bán cả giải đấu như cách vẫn hay làm.

Phán quyết có đoạn: “Những giải đấu trên phải được coi như dạng sự kiện mà về mặt nguyên tắc, các trận đấu phải được phân định, hoặc tách thành các vòng khác nhau chứ không nhất thiết là trận nào cũng được coi là sự kiện lớn”./.

Theo TTXVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác