FA thay đổi điều luật giải bóng đá Ngoại hạng Anh

(Cinet) - Bắt đầu từ mùa giải 2010-2011, giải Ngoại hạng Anh sẽ có sự thay đổi lớn khi mới đây Liên đoàn Bóng đá Anh (FA) thông qua điều luật mới áp dụng cho giải đấu này.

Giải Ngoại hạng Anh sẽ có sự thay đổi không nhỏ khi FA áp dụng luật mớiGiải Ngoại hạng Anh sẽ có sự thay đổi không nhỏ khi FA áp dụng luật mới

Theo như điều luật mới của FA, các CLB thuộc giải đấu hấp dẫn hàng đầu thế giới – giải Ngoại hạng Anh (Premier League) sẽ phải nộp danh sách cầu thủ của mình vào ngày 1.9 tới sau khi kỳ chuyển nhượng mùa hè chính thức khép lại. Danh sách này bắt buộc phải tuân thủ điều luật mới, đó là phải bao gồm 25 cầu thủ trên 21 tuổi (tiêu chí 1) và 8 trong số đó phải được đào tạo tại Anh hoặc thi đấu cho các đội bóng tại Anh (hay xứ Wales) trong ba năm trước khi họ 21 tuổi (tiêu chí 2). Nếu không có đủ 8 cầu thủ như vậy thì danh sách 25 cầu thủ sẽ phải giảm xuống tương ứng. Ví dụ như việc một đội bóng có 25 cầu thủ trên 21 tuổi, nhưng trong đó chỉ có 5 cầu thủ đáp ứng được tiêu chí thứ hai, đội bóng này sẽ chỉ được đăng ký giảm xuống tương ứng còn 22 cầu thủ.

Theo luật của FA, các CLB tại Premier League sẽ không bị giới hạn số lượng cầu thủ dưới 21 tuổi (tính đến ngày 1-1-2010). Quy định này đã được tất cả các CLB thông qua từ tháng 9-2009. Sở dĩ FA quy định như vậy là do các đội bóng tại Premier League thường mua với số lượng ồ ạt cầu thủ ngoại, và quy định này của FA giúp các CLB chú trọng hơn đến công tác đào tạo trẻ và tạo điều kiện nhiều hơn cho cầu thủ nội.

Tuy nhiên khi quy định mới về số lượng cầu thủ trên 21 tuổi và cầu thủ được đào tạo hoặc thi đấu tại Anh 3 năm trở lên cho đến khi 21 tuổi được áp dụng, chắc chắn rất nhiều CLB tại Premier League sẽ gặp phải những khó khăn. Đơn cử như trường hợp CLB Manchester City, hiện CLB này có đủ 8 cầu thủ theo tiêu chí 2 của quy định mới, nhưng vì chiêu mộ quá nhiều cầu thủ ngoại nên họ đang có đến 33 cầu thủ, đó còn chưa tính đến một số cầu thủ sắp được CLB này mua về. Như vậy sẽ có ít nhất 8 cầu thủ không thể đăng ký thi đấu và nếu không kịp bán các bớt các cầu thủ này đi thì sẽ là sự lãng phí quá lớn về mặt kinh phí (vẫn phải trả lương), đó còn chưa kể đến cơ hội phát triển nghề nghiệp của những cầu thủ bị rơi vào diện “xếp xó”.
FA thay đổi điều luật giải bóng đá Ngoại hạng Anh - ảnh 2

Man City sẽ là CLB gặp khó khăn nhất khi luật mới của FA được áp dụng


Trong khi đó, ở một số CLB khác như Chelsea hay Liverpool cũng lại gặp khó khăn khi áp dụng luật mới của FA. Đây là 2 CLB đảm bảo yếu tố thứ nhất (trên 25 cầu thủ từ 21 tuổi trở lên) nhưng lại không đảm bảo tiêu chí thứ hai (chưa đủ 8 cầu thủ). Như vậy hai CLB này chỉ có thể đăng ký số lượng cầu thủ dưới 25 (Chelsea là 21 còn Liverpool là 22), điều này ảnh hưởng nhiều đến kết quả thi đấu của mỗi CLB. Quy định mới của FA cũng ảnh hưởng đến các cầu thủ bị chấn thương bởi các cầu thủ này khó có tên trong danh sách đăng ký, do đó cơ hội ra sân cho họ là không cao, và giải pháp tốt nhất với họ là tìm đến những CLB khác.

Như vậy, xét một cách khách quan, điều luật mới của FA có nhiều mặt tích cực nhưng cũng có nhiều hạn chế. Mặc dù vậy, những quy định mới của FA cũng nhận được rất nhiều ủng hộ từ dư luận bởi điều đó tốt cho đội tuyển quốc gia khi đội tuyển Anh sẽ có thêm nhiều cầu thủ chất lượng hơn (vì các cầu thủ nội được trao cơ hội nhiều hơn ở cấp CLB). Còn về phía các CLB, mặc dù gây một số khó khăn trong chiến lược chuyển nhượng (phải tính toán hơn khi chiêu mộ cầu thủ ngoại để vừa đảm bảo lực lượng cần thiết mà không bị lạm phát số lượng cầu thủ) đồng thời phải nâng cao vai trò đào tạo cầu thủ trẻ, nhưng quy định mới của FA lại mang đến lợi ích đó là việc giúp các CLB tại Premier League ổn định hơn về mặt tài chính đồng thời phát triển một cách bền vững.

 

Văn Sơn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác