Festival nghề truyền thống Huế 2017

(Cinet)- Festival nghề truyền thống Huế lần thứ VII với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt”sẽ diễn ra từ ngày 28/4 đến ngày 02/5/2017. Đây là sự kiện văn hóa, du lịch và kinh tế lớn, có ý nghĩa quan trọng nhằm khẳng định và nâng vị thế của Huế “Cố đô xanh - di sản thế giới - Thành phố an toàn và thân thiện”.

Ngày 5/4, tại Hà Nội, UBND thành phố Huế, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp tổ chức họp báo về Festival nghề truyền thống Huế lần thứ VII năm 2017.
 
Festival nghề truyền thống Huế 2017 - ảnh 1
Ông Nguyễn Đăng Thạnh, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Huế phát biểu tại buổi họp báo.

Theo đó, Festival nghề truyền thống Huế lần thứ VII với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt” sẽ diễn ra từ ngày 28/4 đến ngày 2/5/2017 tại thành phố Huế. Đây là sự kiện văn hóa, du lịch và kinh tế lớn, có ý nghĩa quan trọng nhằm khẳng định và nâng vị thế của Huế “Cố đô xanh - di sản thế giới - Thành phố an toàn và thân thiện”. Đồng thời tôn vinh những giá trị tinh hoa của di sản, nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất kinh doanh các ngành nghề truyền thống... Festival năm nay quy tụ được nhiều nghệ nhân, làng nghề truyền thống nhất trong các kỳ Festival từ trước đến nay.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Đăng Thạnh, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Huế cho biết, UBND thành phố Huế thường xuyên tổ chức Festival nghề truyền thống nhằm khôi phục, gìn giữ và phát triển các nghề, làng nghề thủ công truyền thống, góp phần thức đẩy phát triển kinh tế, đa dạng hóa sản phẩm phục vụ du lịch. Qua 6 kỳ tổ chức, Festival nghề truyền thống Huế đã khẳng định thương hiệu và uy tín trong lòng công chúng và du khách. Hoạt động cũng thu hút sự tham gia tích cực, chủ động của cộng đồng theo hướng xã hội hóa, chuyên nghiệp hóa.

Năm nay, Festival tiếp tục phát huy thương hiệu và vị thế của thành phố lễ hội; tôn vinh các nghề truyền thống, các nghệ nhân, sản phẩm đặc trưng, chất lượng, có giá trị văn hóa, nhằm phát triển kinh tế, du lịch, dịch vụ của Thừa Thiên Huế và của các thành phố, tỉnh bạn.

Festival nghề truyền thống Huế 2017 có sự tham gia, giới thiệu 13 nhóm nghề: thêu, kim hoàn, mộc mỹ nghệ, đồng, gốm, nón lá, hoa giấy, tranh thêu… cùng nhiều sản phẩm có thương hiệu, truyền thống lâu đời. Trên 300 Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú, Bàn tay vàng đến từ các làng nghề nổi tiếng trong cả nước cũng góp mặt tại Festival năm nay. Ngoài ra, Festival còn có sự góp mặt của các quốc gia có các thành phố quan hệ kết nghĩa, hợp tác với Huế.

Đặc biệt, lần đầu tiên tại Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế sẽ tổ chức hoạt động trải nghiệm không gian văn hóa hoàng cung về đêm tại Đại Nội với nhiều hoạt động phong phú đa dạng… Không gian giới thiệu ẩm thực ba miền được tổ chức tại Công viên 3 tháng 2.
 
Festival nghề truyền thống Huế 2017 - ảnh 2
Điểm nhấn của Festival làng nghề Huế 2017 là lễ hội áo dài với chủ đề “Hội họa Huế và áo dài”.

Trong khuôn khổ Festival còn có các chương trình nghệ thuật đặc sắc; Lễ tế tổ bách nghệ, lễ rước, vinh danh nghệ nhân, làng nghề; chương trình thời trang “Hội tụ bản sắc châu Á” với các bộ sưu tập độc đáo trên chất liệu dệt may truyền thống của 19 nhà thiết kế Việt Nam, Philippines, Thái Lan, Indonesia, Myanmar, Malaysia và Tây Ban Nha.

Cùng thời điểm diễn ra Festival còn có nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, du lịch khác: Triển lãm các bộ sưu tập cổ vật quý liên quan các nghề thủ công truyền thống; bình chọn sản phẩm thủ công mỹ nghệ và đặc sản lần thứ nhất, giới thiệu phim và ca múa nhạc nghệ thuật giao lưu các diễn viên điện ảnh nổi tiếng Hàn Quốc; giới thiệu tour, điểm tham quan gắn với các làng nghề...

Điểm nhấn của Festival làng nghề Huế 2017 là lễ hội áo dài với chủ đề “Hội họa Huế và áo dài” diễn ra tại cầu Trường Tiền tối 30/4. Đây là nơi gặp gỡ giữa tinh hoa hội họa Huế và các nhà thiết kế đến từ Hà Nội, Huế, Thành phố Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, không gian tôn vinh nghệ nhân và các làng nghề cũng được xây dựng tại Bảo tàng Văn hóa Huế, Đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu, Công viên Phan Bội Châu, Công viên Tứ Tượng, Công viên Lý Tự Trọng, Trung tâm Văn hóa làng nghề Phương Nam... Không gian may áo dài nhanh sẽ là nơi dành cho du khách trải nghiệm, tiếp xúc với các nghệ nhân, các sản phẩm chất lượng độc đáo.

Nguyên Hà
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác