FIFA cân nhắc loại bỏ thể thức đá luân lưu

(Cinet) – Theo một số tờ báo tại châu Âu, Chủ tịch LĐBĐ Thế giới (FIFA) - Sepp Blatter cho biết, Ban điều hành FIFA đang soạn thảo văn bản xem xét việc loại bỏ luật phân định thắng thua bằng đá luân lưu ở các vòng đấu loại trực tiếp.

Đội trưởng J.Terry của Chelsea sau khi sút hỏng quả đá luân lưu trong trận chung kết Champions League 2007-2008Đội trưởng J.Terry của Chelsea sau khi sút hỏng quả đá luân lưu trong trận chung kết Champions League 2007-2008

Ở vòng đấu loại trực tiếp, 2 đội sẽ phải bước vào loạt đá luân lưu 11m nếu không thể phân định thắng thua sau thời gian thi đấu chính thức và 2 hiệp phụ (mỗi hiệp kéo dài 15 phút). Theo nhiều ý kiến của người hâm mộ và cả giới chuyên gia thì luật đá luân lưu để phân định thắng thua mang ý nghĩa may rủi nhiều hơn là sự thể hiện năng lực của đỗi đối bóng. Hơn thế, luật đá luân lưu thường gây ra những tranh cãi không đáng có, thậm chí nhiều đội bóng đã bị chỉ trích rất nặng nề mỗi khi chịu thất bại trên chấm 11m. Chính vì lý do này mà Ban điều hành FIFA đang cân nhắc việc loại bỏ thể thức được coi là khốc liệt nhất của môn bóng đá.

Thực tế là có rất nhiều trường hợp, một đội bóng thi đấu hay hơn, chiếm thế chủ động và tạo sự lấn lướt trong 120 phút, tuy nhiên trên chấm đá phạt 11m, đội bóng đó lại chịu những thất bại cay đắng. Nhiều ý kiến cho rằng, đó là sự thiếu công bằng và trong những trường hợp như vậy, FIFA nên áp dụng hình thức khác để phân định thắng thua. Ở các giải đấu hàng đầu thế giới như World Cup, Euro, Champions League… nhiều đội bóng đã trở thành nạn nhân của luật thi đấu luân lưu và điển hình mới đây nhất chính là CLB Chelsea (Anh) trong trận chung kết Champions League mùa bóng 2007-2008 (Chelsea thất bại trước MU sau loạt đá luân lưu, trong khi chính Chelsea là CLB thi đấu hay hơn trong suốt 120 phút). Hay một ví dụ điển hình khác chính là trận chung kết World Cup 2006 giữa Pháp và Italia (Pháp thất bại cay đắng trước Italia trong loạt sút 11m).

Rất có thể, thể thức này sẽ được nghiên cứu để thay thế bằng một thể thức khác. Chủ tịch Sepp Blatter cũng đã khẳng định: Rất nhiều cuộc tranh cãi đã nổ ra xung quanh việc một trận đấu được quyết định bằng đá luân lưu. Sẽ rất thiếu công bằng khi một đội bóng giành thắng lợi chỉ dựa vào yếu tố may rủi, trong khi đó kẻ thất bại lại trở thành tâm điểm của sự chỉ trích vì sai lầm của mình trên chấm 11 mét. Chính bởi lẽ đó, FIFA đã thành lập một nhóm đặc biệt nhằm nghiên cứu để tìm ra giải pháp thỏa đáng hơn cho vấn đề này…”.

 

L.V  

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác