FIFA điều tra nghi án “bán phiếu” World Cup

FIFA cho biết sẽ điều tra thông tin trên một tờ báo Anh cho rằng, hai thành viên Ban chấp hành FIFA đã đề nghị bán phiếu bầu của họ cho các nước chạy đua đăng cai tổ chức World Cup.

Hai ông Reynald Temarii (trái) và Amos Adamus.Hai ông Reynald Temarii (trái) và Amos Adamus.

Tờ Sunday Times của Anh đã công bố đoạn băng ghi hình cuộc ngã giá với thành viên người Nigeria của Ban chấp hành FIFA, Amos Adamus, và chủ tịch LĐBĐ châu Đại Dương, Reynald Temarii (người Tahiti). Trong “phi vụ này”, các phóng viên đã vào vai những người vận động hành lang cho một nhóm các công ty Mỹ muốn đưa World Cup trở lại Mỹ, song hai bên không trao, nhận tiền trong lần gặp gỡ này.

Adamus và Temarii là hai trong số 24 thành viên trong Ban chấp hành FIFA có quyền bỏ phiếu chọn nước đăng cai World Cup 2018 và 2022, diễn ra tại Zurich, Thụy Sĩ vào ngày 2-12 tới.

Trong đoạn băng, ông Adamus nói với các phóng viên cải trang đến từ London rằng, ông muốn có 800.000 bảng để xây dựng bốn sân cỏ nhân tạo ở Nigeria, đất nước ông. Adamu cũng nói rõ rằng ông muốn số tiền được chuyển cho cá nhân ông, và nói thêm: “Rõ ràng nếu các anh đầu tư vào đó, có nghĩa các anh muốn có lá phiếu”.

Vào thời điểm “vụ giao dịch” của tờ báo Anh được hoàn tất ở Cairo (Ai Cập) tháng trước, Mỹ vẫn nộp đơn đăng cai tổ chức cả World Cup 2018 và 2022. Sau này, Mỹ mới chính thức rút khỏi cuộc đua 2018 để tập trung cho 2022. Và Adamus “đảm bảo” sẽ bầu cho Mỹ cho cuộc đua năm 2018, còn cuộc đua 2022 chỉ được xếp ở vị trí ưu tiên số hai do “tôi đã hứa với một nơi khác”, giọng ông Adamus trong đoạn băng, được công bố trên trang web của Sunday Times.

Tờ báo này cho biết ông Temarii muốn có 2,3 triệu USD để tài trợ cho một học viện bóng đá ở Auckland (New Zealand). Vị này cũng cho biết những người đứng sau hai quốc gia đăng cai khác đã đề nghị với phó chủ tịch FIFA từ 10 - 12 triệu USD cho LĐBĐ châu Đại Dương của ông.

Tờ Sunday Times còn tiết lộ, họ được hai quan chức FIFA khác khuyên nên dùng bao nhiêu tiền để hối lộ những người có quyền bỏ phiếu.

Chủ tịch LĐBĐ Mỹ và cũng là chủ tịch Ủy ban vận động đăng cai World Cup của Mỹ, Sunil Gulati, đã tuyên bố trên hãng tin AP: “Bài báo trên tờ Sunday Times đã làm rõ, và cũng nhấn mạnh và nhắc lại rằng, Ủy ban vận động đăng cai World Cup của Mỹ hoàn toàn không liên quan gì tới bất kỳ khía cạnh nào của bài báo này. Vấn đề hoàn toàn nằm trong phạm vi quản lý của FIFA, và do vậy chúng tôi không có bình luận gì thêm”.

Về phần mình, tổ chức bóng đá lớn nhất thế giới ra tuyên bố: “FIFA và Ủy ban đạo đức của FIFA luôn giám sát chặt chẽ quá trình chạy đua đăng cai World Cup 2018 và 2022. FIFA đã yêu cầu được cung cấp toàn bộ thông tin và tài liệu liên quan tới vụ việc này”.

Hiện Mỹ cùng Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc và Qatar chạy đua đăng cai World Cup 2022 còn Anh, Nga và hai liên minh Bỉ-Hà Lan, Tây Ban Nha-Bồ Đào Nha tranh quyền tổ chức World Cup 2018.

 

Theo TP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác