FIFA nghiên cứu 13 hệ thống kỹ thuật

Giữ lời hứa tại World Cup 2010 về việc mở lại các cuộc thảo luận áp dụng công nghệ xác định bàn thắng, chủ tịch FIFA Sepp Blatter thông báo tổ chức này đang xem xét tổng cộng 13 hệ thống kỹ thuật hỗ trợ trọng tài ở vạch cầu môn.

Tình huống gây tranh cãi ở trận Đức - Anh tại VCK World Cup 2010 - Ảnh: AFPTình huống gây tranh cãi ở trận Đức - Anh tại VCK World Cup 2010 - Ảnh: AFP

Các phương án được trình lên FIFA vào tuần trước và sẽ được thảo luận kỹ lưỡng hơn tại cuộc họp của cơ quan làm luật bóng đá IFAB vào ngày 20.10. Tổng thư ký FIFA Jerome Valcke cho biết mục tiêu của FIFA là tìm một hệ thống có thể báo động ngay tức khắc cho trọng tài khi bóng đi qua vạch vôi, ví dụ thông qua máy phát tín hiệu trên đồng hồ.

Dù FIFA không công bố cụ thể tên các nhà cung cấp, một số trong 13 hệ thống nói trên sử dụng công nghệ mắt thần hiện được áp dụng trong môn quần vợt hoặc một con chip gắn trong quả bóng. Cả hai phương án này từng bị IFAB gạt bỏ một lần vào năm 2008 và thêm một lần nữa vào tháng 3 năm nay. Hãng sản xuất đồng hồ Thụy Sỹ Longines được cho là một ứng cử viên sáng giá trong số các nhà cung cấp.

Tại phiên họp vào ngày 20.10, IFAB cũng dự kiến sẽ thảo luận khả năng mở rộng cuộc thử nghiệm sử dụng 5 trọng tài trên toàn thế giới. Tuy nhiên, mọi quyết định thay đổi luật lệ chỉ được thông qua tại cuộc họp thường niên của IFAB diễn ra vào tháng 3 hằng năm.

Trước đây, FIFA kịch liệt chống đối việc áp dụng công nghệ vào bóng đá để hạn chế các quyết định gây tranh cãi của trọng tài dù nó được áp dụng thành công ở các môn thể thao khác như quần vợt, bóng bầu dục và cricket. Lý do căn bản được đưa ra là nó sẽ phá vỡ sự liền mạch của trận đấu. Tuy nhiên, những kêu gọi về việc sử dụng công nghệ ngày càng gia tăng, đặc biệt nhiều sai lầm xuất hiện tại kỳ World Cup 2010 mà nổi bật là bàn thắng đi qua vạch vôi của tiền vệ người Anh Frank Lampard trong trận đấu với Đức không được công nhận. Vào đầu tháng 8 vừa qua, chủ tịch Baltter phát biểu: “Tôi từng nói nếu có một hệ thống chính xác và đơn giản, chúng tôi sẽ áp dụng song cho đến nay, chúng ta không có một hệ thống đơn giản lẫn chính xác”.

 

Theo TN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác