FIFA sẽ cải tổ hệ thống trọng tài

Tổng thư ký FIFA Jerome Valcke thông báo với báo chí về việc hệ thống trọng tài cho World Cup 2014 sẽ thay đổi hoàn toàn với khả năng áp dụng công nghệ xác định bóng vào lưới và dùng thêm các trợ lý.

Bàn thắng của ĐT Anh vào lưới ĐT Đức trong trận đấu tại vòng 1/16 đã không được công nhận do sai lầm của trọng tàiBàn thắng của ĐT Anh vào lưới ĐT Đức trong trận đấu tại vòng 1/16 đã không được công nhận do sai lầm của trọng tài

FIFA đã chịu áp lực nặng nề về việc phải dùng công nghệ và chiếu lại video sau một loạt sai sót của trọng tài tại Nam Phi như bàn thắng vào lưới đội Đức nhưng không được công nhận của tiền vệ Frank Lampard do trọng tài không xác định được việc bóng đã bay qua vạch vôi; hay Carlos Tevez (Argentina) ghi bàn vào lưới Mexico trong tư thế việt vị.

Ông Valcke thừa nhận tình huống của Lampard là “một ngày tồi tệ” cho các nhà tổ chức. “Chúng tôi phải nói về công nghệ mới vì trọng tài đã không xác định được bàn thắng”. Ông cũng đề cập khả năng có thể dùng thêm hai trợ lý đứng sau vạch vôi - hệ thống đã được thử nghiệm tại Europa League năm 2009 và sẽ được áp dụng ở Champions League năm nay.

Tháng 3-2010, Ủy ban Bóng đá quốc tế (IFAB) đã bác việc sử dụng công nghệ xác định bóng vào lưới bất chấp rất nhiều người giận dữ về tình huống Thierry Henry dùng tay giúp Pháp loại Ireland ở trận play-off. Nhưng ông Valcke thừa nhận tốc độ nhanh của bóng đá hiện đại khiến FIFA phải suy nghĩ lại. “Các đội và cầu thủ giờ đều rất khỏe và nhanh. Bóng đá đã rất khác trong khi trọng tài luôn già hơn cầu thủ... Đó là lý do World Cup này sẽ là giải đấu cuối cùng của hệ thống hiện tại” - ông Valcke nói.

 

Theo Tuoitre

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác