FIFA sẽ xem xét đề xuất đưa công nghệ vào hỗ trợ trọng tài bóng đá

(Cinet)-Theo tiết lộ từ Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA), thời gian tới, FIFA sẽ xem xét các giải pháp kỹ thuật để giúp các trọng tài phân định xem bóng đã qua vạch vôi hay chưa trong các tình huống nhạy cảm.

FIFA sẽ xem xét đề xuất đưa công nghệ vào hỗ trợ trọng tài bóng đá - ảnh 1

Đây có thể coi là một thay đổi đáng kể, bởi trước đó, cho tới sát thềm World Cup 2010, chủ tịch FIFA Sepp Blatter còn khăng khăng nói “không” với công nghệ.

Trước mắt, các đề xuất áp dụng với những tình huống vẫn được gọi là “bàn thắng ma” sẽ được đem ra mổ xẻ trong phiên họp của Hội đồng các Liên đoàn bóng đá quốc tế của FIFA (IFAB) tại Cardiff vào các ngày 19 và 20 tháng 10 này.

Quyết định cuối cùng liên quan tới vấn đề này sẽ được đưa ra trong phiên làm việc tiếp theo của IFAB cũng tại Cardiff vào ngày 3/4/2011.

Dù theo cách thức nào, IFAB cũng sẽ xét duyệt đề xuất dựa trên 3 tiêu chí cơ bản: nhanh nhạy, chính xác và đơn giản. La Gazzetta dello Sport vừa cho biết có 2 giải pháp đang được giới chuyên môn đánh giá có tính khả thi nhất.

Giải pháp đầu tiên là trái bóng có gắn chip điện tử. Giải pháp thứ hai là hệ thống Hawk-Eye tương tự như trong môn tennis.

Thực ra, chuyện thử nghiệm bóng gắn chip điện tử không còn xa lạ nữa. FIFA từng đưa “trái bóng thông minh” Cairos-Adidas vào giải vô địch U17 thế giới tại Peru từ 5 năm trước. Dữ liệu thu được từ các con chip gắn trong ruột trái bóng được máy tính xử lý và cung cấp kịp thời cho các trọng tài với độ chính xác cao. Ở giải pháp thứ hai, những tình huống khó phân biệt bóng đã qua vạch vôi hay chưa sẽ được máy tính mổ xẻ chi tiết và thần tốc qua hàng loạt hình ảnh thu về từ hệ thống 6 camera có tốc độ chụp hình siêu tốc. Trong vòng chưa đầy 1 giây, tín hiệu radio sẽ cung cấp kết quả cho tổ trọng tài.

Ngoài ra, còn có một số giải pháp khác cũng sẽ được IFAB xem xét như sử dụng laser hay hệ thống… 12 camera của nhà phát minh Laszlo Maruzsi người Hungaria.

Sau khi chứng kiến bàn thắng hợp lệ của Frank Lampard trong trận Anh thua Đức 1-4 ở World Cup 2010 không được công nhận, số ý kiến ủng hộ việc đưa công nghệ vào bóng đá ngày càng tăng.

Trước sức ép của dư luận, FIFA đã không thể tiếp tục bỏ ngoài tai những đề xuất đưa công nghệ vào hỗ trợ trọng tài sau nhiều tình huống gây tranh cãi gần đây.

 

BT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác