FIFA : Thanh tra tiến trình chuẩn bị World Cup ở Nga

FIFA hài lòng với sự chuẩn bị của Nga cho Giải vô địch bóng đá thế giới vào năm 2018. Đây là tuyên bố của Tổng thư ký Hiệp hội các Liên đoàn bóng đá quốc tế Jerome Valcke. T

Mô hình sân vận động đang được xây dựng ở Kazan Photo: RIA NovostiMô hình sân vận động đang được xây dựng ở Kazan Photo: RIA Novosti

Tại Matxcova  đã kết thúc cuộc họp đầu tiên của Hội đồng  “FIFA - Ban tổ chức World Cup “Nga-2018”. Đây là cơ quan phối hợp cấp cao giữa Nga và Liên đoàn quốc tế sẽ họp định kỳ sáu tháng một lần để giải quyết các vấn đề liên kết chuẩn bị cho giải vô địch bóng đá thế giới.

Nga đang bước vào giai đoạn tích cực của việc chuẩn bị cho World Cup năm 2018. Nhưng công việc thật sự đã bắt đầu từ tháng Mười Hai năm ngoái, ngay sau khi lần đầu tiên FIFA tin cậy trao cho Nga quyền tiếp nhận giải vô địch bóng đá thế giới. Người đứng đầu ban tổ chức "Nga-2018", Bộ trưởng Bộ Thể thao, du lịch và chính sách thanh niên Vitaly Mutko cho biết.

“Ban tổ chức đã được lập ngay sau khi Nga chính thức trở thành quốc gia đăng cai World Cup. Chúng tôi xác định khối lượng công việc phải được thực hiện ở mỗi thành phố. Ngoài ra, tiến hành chuẩn bị qui chế luật pháp, đáp ứng những bảo đảm từ chính phủ mà chúng tôi đã hứa. Trong suốt thời gian này, chúng tôi hợp tác chặt chẽ với FIFA”.

Hiện tại, có 15 sân vận động tại 13 thành phố của Nga đăng ký tham gia tổ chức các trận đấu của giải bóng đá World Cup. Đối với tất cả các nước FIFA đều áp đặt và không bao giờ khoan nhượng những đòi hỏi chặt chẽ. Ví dụ, để tổ chức các trận đấu theo nhóm phải có sân vận động cho 45.000 khán giả, còn các trận bán kết sẽ diễn ra tại sân vận động với ít nhất 60.000 chỗ cho người hâm mộ.

Ông Vitaly Mutko cũng lưu ý rằng, Nga có một lợi thế là phần lớn các sân vận động đang được xây dựng từ đầu, có nghĩa đó sẽ là những đấu trường thể thao hiện đại nhất, đáp ứng yêu cầu quốc tế mới nhất.

“Chúng tôi hy vọng trong năm tới sẽ bắt đầu thiết kế bảy sân vận động trong nước. Chúng tôi đang thi công một sân vận động ở Sochi cho Thế vận hội Olympic năm 2014, cơ sở cũng sẽ đáp ứng các yêu cầu của FIFA. Ở Kazan, nơi mà vào năm 2013 sẽ diễn ra Universiade, chúng tôi đang xây dựng một sân vận động tối hiện đại với 45.000 chỗ. Một sân vận động khác ở St Petersburg với 69.000 chỗ ngồi cũng đang được thi công. Chúng tôi hy vọng, cuối năm 2012 công trình sẽ hoàn thành”.

FIFA có quyền lựa chọn thành phố sẽ là nơi diễn ra trận chung kết của World Cup. Quyết định được thực hiện sau khi một ủy ban đặc biệt thanh tra tất cả các thành phố ứng cử viên. Danh sách cuối cùng của 11 thành phố và 12 sân vận động sẽ được công bố vào tháng 10 năm tới.

Theo ruvr.ru

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác