FIFA thử sử dụng 6 trọng tài trong một trận đấu

Theo như kết quả cuộc họp mới nhất tại Cadiff, xứ Wales, ngày 21/7, các quan chức của Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) đã chính thức đưa ra quyết định sẽ tiếp tục tiến hành thử nghiệm với việc bố trí tới 6 trọng tài trong một trận đấu.

Thay vì 5, FIFA sẽ thử nghiệm phương án sử dụng 6 trọng tài trong một trận đấu.Thay vì 5, FIFA sẽ thử nghiệm phương án sử dụng 6 trọng tài trong một trận đấu.

Ban đầu ý tưởng này sẽ được thử nghiệm tại Champions League, giải đấu hàng đầu của châu Âu.
Với quá nhiều những sai sót của các trọng tài, điển hình là ở World Cup 2010 khi những quyết định không chính xác đã phá hỏng các trận đấu, FIFA đã tính đến việc áp dụng công nghệ cao vào trong các trận đấu bóng đá.
Tuy nhiên, ý tưởng này đã bị phản đối, thay vào đó, phương pháp tăng số lượng trọng tài trong mỗi trận đấu sẽ được áp dụng. Dẫu vậy, phương pháp này vẫn chỉ được sử dụng thử nghiệm ở một số giải đấu chứ chưa thể phổ biến rộng khắp trong tất cả các giải đấu của các liên đoàn thuộc FIFA.
Năm ngoái, Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) đã tiến hành thử nghiệm 5 trọng tài ở các trận đấu tại Europa League. Kết quả cho thấy được tính khả quan nên đã thúc đẩy các quan chức của Cơ quan quản lý và theo dõi luật bóng đá trên thế giới (IFAB) tiếp tục thử nghiệm phương án tăng thêm số trọng tài ở Champions League, giải đấu được đánh giá cao hơn so với Europa League.
So với Europa League, giải đấu đã có tới 5 trọng tài, IFAB đã quyết định tăng thêm một trọng tài nữa. Theo đó, sẽ có một trọng tài chính điều khiển trận đấu, 2 trợ lý từ hai biên, 1 trọng tài bàn và 2 trợ lý được bổ sung thêm sẽ có nhiệm vụ xác định xem bóng đã lăn qua vạch vôi cầu môn hay chưa.

Quá trình thử nghiệm sẽ chính thức bắt đầu từ mùa giải 2010/2011 và UEFA sẽ là liên đoàn bóng đá đầu tiên thử nghiệm ở các giải đấu là Champions League, Europa League và các trận tranh Siêu cúp châu Âu trong các năm 2011 và 2012.

Sau đó, đến cuộc họp được tổ chức vào năm 2012, IFAB sẽ quyết định xem có áp dụng phương pháp phổ biến này với tất các các liên đoàn bóng đá trực thuộc hay không.

Ngay sau khi phương án thử nghiệm này được đưa ra, đã có khá nhiều Liên đoàn thuộc các quốc gia đã đề xuất xin được sử dụng phương pháp mới này. Liên đoàn Bóng đá Pháp hiện đang đề nghị được áp dụng phương pháp mới ở Ligue 1 mùa giải 2010/2011.
Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) cũng xin được sử dụng phương án 6 trọng tài vào các trận đấu tại AFC Champions League. Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Brazil cũng đề nghị áp dụng quy định mới này vào các trận đấu tại giải vô địch bóng đá nữ trong khi Liên đoàn Bóng đá Mexico cũng muốn có 6 trọng tài trong các trận đấu thuộc hai giải Clausura và Apertura của nước này.
Theo tiết lộ của một phát ngôn viên FIFA trước đó, trong cuộc họp tại Cadiff, IFAB không thảo luận về phương pháp sử dụng công nghệ cao trong các trận đấu. Vấn đề này sẽ được bàn bạc trong cuộc họp thường niên vào tháng 10 tới.

 

Theo TT&VH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác