FIFA "treo giò" hàng loạt quan chức bị cáo buộc

Tiếp tục mở rộng điều tra những cáo buộc về việc “bán” phiếu bầu World Cup, FIFA đã ra quyết định đình chỉ chức vụ đối với hàng loạt thành viên Ban điều hành và cựu thành viên các ủy ban có liên quan.

FIFA

2 trong số những quan chức lãnh án “treo giò” là Amos Adamu và Reynald Temarii, nhân vật chính bị báo giới Anh cáo buộc “vòi” tiền để đổi lại sự ủng hộ trong cuộc đua giành quyền đăng cai World Cup 2018 và 2022. Trong thời gian tới các đương sự còn có thể phải đối mặt với một cuộc điều tra toàn diện.

Chủ tịch FIFA Sepp Blatter khẳng định 20/10 là “ngày buồn cho làng bóng đá thế giới” còn Chủ tịch Ủy ban Tư cách đạo đức, đơn vị được giao điều tra vụ việc tuyên bố sẽ “không khoan dung” với những ai có tội.

“Chúng tôi phải quyết định đình chỉ 2 thành viên của Ủy ban điều hành FIFA…Họ là Amos Adamu và Reynald Temarii”, Chủ tịch ủy ban Tư cách đạo đức Claudio Sulser phát biểu trước báo giới. “Những quyết định ban đầu đều đang chống lại 2 người này”.

Trước đó Ủy ban Tư cách đạo đức đã được tờ Sunday Times cung cấp toàn bộ băng ghi hình liên quan đến những cáo buộc của tờ báo này. Sau 90 phút “mổ” băng, FIFA đã cho triệu tập Chủ tịch LĐBĐ Tây Phi và Chủ tịch liên đoàn bóng đá châu Đại dương lên để điều trần và thông báo quyết định kỷ luật.

Ngòai ra, FIFA cũng tuyên bố tạm thời cấm tham gia mọi hoạt động liên quan đến bóng đá của 4 quan chức cấp cao khác, đều là các cựu thành viên các Ủy ban thuộc FIFA, đó là: Slim Aloulou người Tunisia, Ismael Bhamjee người Botswana, Ahongalu Fusimalohi người Tonga và Amadou Diakite người Mali.

Chủ tịch Ủy ban Tư cách đạo đức khẳng định: “Chúng tôi nhận thấy đã có đủ các điều kiện cần thiết để đi đến quyết định này và chúng tôi xem việc này là cần thiết để bảo vệ sự trong sáng của quá trình vận động đăng cai World Cup 2018 và 2022. Ủy ban sẽ không có bất kỳ sự nhân nhượng nào nếu phát hiện các quy định về tư cách đạo đức bị vi phạm”.

 

Theo DT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác