FIFA: Xóa sổ phân biệt chủng tộc trong bóng đá

Từ nay, bất cứ hành động phân biệt chủng tộc của cầu thủ hay người hâm mộ trên các sân bóng đá thế giới sẽ chịu phạt bằng khoản tiền lớn, chơi trên sân không có khán giả, hoặc treo giò. Quyết định được thông qua tại Đại hội FIFA lần thứ 63 kết thúc trên đảo Mauritius ngày 31 tháng 5. Đại hội FIFA đã nhất trí phê duyệt chương trình chống phân biệt chủng tộc với 99 phần trăm phiếu thuận.

FIFA: Xóa sổ phân biệt chủng tộc trong bóng đá - ảnh 1

Thực tế, một số liên đoàn bóng đá hi vọng hạn chế trong các hình phạt vật chất, nhưng không khí chung của Đại hội là cứng rắn đề ra biện pháp toàn diện, theo như đề xướng của chính Chủ tịch FIFA Joseph S. Blatter. Quan chức người Thụy Sĩ nỗ lực khắc phục những phát ngôn vụng về năm 2011, xung quanh vấn đề phân biệt chủng tộc trong bóng đá. Khi đó ông nói rằng không tồn tại vấn đề nhức nhối này trong ngành thể thao của mình, có chăng chỉ là thái độ cư xử thô lỗ thường nhật, mà các cầu thủ có thể giải quyết dễ dàng bằng cái bắt tay. Đã có không ít ý kiến phê phán đòi ông Blatter phải từ chức. Ví dụ từ Thủ tướng Anh David Cameron. Khó khăn lắm vụ bê bối mới được dàn xếp.

Lần này tại Mauritius, giữa những chủ đề quan trọng trong đó có chống tham nhũng, ông Blatter đã tập trung đúng mức vào nhiệm vụ "chống phân biệt chủng tộc". Trong cuộc họp báo ngày 31/05, ông Joseph Blatter cho biết giữa nhiều quyết định quan trọng, việc làm đáng kể là Đại hội thông qua nghị quyết đấu tranh chống biểu hiện phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử.

“Danh sách những quyết định được Đại hội phê duyệt bao hàm nhiều điểm mục, nhưng tôi muốn ghi nhận đặc biệt nghị quyết về phân biệt chủng tộc. Tài liệu chống biểu hiện phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử có ý nghĩa rất quan trọng.”

Dưới đây là các ví dụ điển hình, chiếm phần rất nhỏ những hành động xúc phạm, nhục mạ đã xảy ra trong bóng đá. Năm 2005, bê bối xảy ra trong đội Lazio Roma. Một cầu thủ Lazio trong trận với CLB Livorno đã đáp chào các fan theo lối Đức Quốc xã. Năm 2011, trong trận bóng với CLB Vitebsk, những người cổ súy tân quốc xã cổ vũ cho đội bóng Dinamo Minsk đã trương khẩu hiệu tôn vinh Rudolf Hess, một trợ thủ đắc lực của Hitler.

Tháng 11 năm 2012, một khán giả sở hữu vé xem mùa bóng câu lạc bộ Anh West Ham United đã bị cấm dự mọi trận đấu suốt đời. Tại buổi đấu cùng CLB Tottenham, vốn quan hệ chặt chẽ với cộng đồng Do Thái ở London, người này cùng một số khác đã ra sức hát vang khẩu hiệu "Adolf Hitler đang theo các người" và rít gió âm thanh các phòng hơi ngạt. Không đủ chỗ để liệt kê những phát ngôn thóa mạ mà người hâm mộ và các cầu thủ đã ban tặng đối phương trên sân cỏ thuộc bất kỳ màu da "khác".

Ngôi sao bóng đá huyền thoại người Anh David Beckham khẳng định, đã từ lâu không thể ngồi khoanh tay trước những biểu hiện thù địch chủng tộc trên sân cỏ.

“Sự thật hiển nhiên là biểu hiện phân biệt chủng tộc tồn tại trong cuộc sống cũng như bóng đá. Tôi đã chơi trong các đội bóng Anh và tôi biết Liên đoàn bóng đá Anh nỗ lực ngăn chặn sự xuất hiện, bằng mọi giá đẩy tệ nạn này ra khỏi sân bóng. Trong 10-15 năm qua, chúng tôi thực sự đạt được rất nhiều. Nhưng cần làm nhiều hơn nữa. Phân biệt chủng tộc không phải là chiếc gai mà chúng ta có thể quét xuống dưới thảm.”

Từ nay, do hành động phân biệt chủng tộc của cầu thủ, huấn luyện viên hay người hâm mộ, các câu lạc bộ có thể bị phạt tiền, chơi trên sân không người xem, trường hợp nặng và tái phát, đội sẽ bị truất quyền thi đấu ít nhất 5 trận, xóa điểm hoặc thậm chí hạ cấp hạng.

Theo Ruvr

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác