FIFA yêu cầu Nam Phi tăng cường an ninh cho World Cup

(Cinet)-Ngày 17/6, người phát ngôn của Ủy ban tổ chức World Cup 2010 của Nam Phi (LOC), ông Rich Mkhondo cho biết Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) và Ủy ban tổ chức World Cup 2010 của Nam Phi (LOC) đã nhóm họp khẩn cấp để thảo luận về vấn đề an ninh tại năm sân vận động đăng cai các trận đấu của World Cup lần này, sau việc lực lượng bảo vệ của các sân vận động này đình công.

FIFA yêu cầu Nam Phi tăng cường an ninh cho World Cup - ảnh 1

Ông Rich Mkhondo cho biết, do một số nhân viên bảo vệ, trong đó có lực lượng chữa cháy tại ba sân vận động tại thành phố Cape Town, Durban, Cảng Port Elizabeth, đã đình công đòi tăng lượng và cải thiện điều kiện làm việc, nên hiện nay lực lượng cảnh sát Nam phi đã được tăng cường để duy trì an ninh trật tự tại các sân vận động này.

Đặc biệt ngày 16/6, khoảng 800 người đã biểu tình hòa bình tại cổng chính của sân vận động Moses Mabhida tại thành phố Durban yêu cầu chính phủ tăng quỹ phúc lợi xã hội, tạo thêm việc làm mới, cải thiện đời sống.... đã làm ảnh hưởng đến trận đấu giữa đội tuyển Tây Ban Nha và Thụy Sĩ.

Người đứng đầu lực lượng cảnh sát Nam Phi, tướng Bheki Cele nêu rõ nước chủ nhà cam kết đảm bảo an ninh cao nhất cho các cổ động viên và khán giả trong và ngoài nước và duy trì an ninh trật tự tại các sân vận động, trung tâm thể thao, nơi ở... của các đội bóng trong thời gian diễn ra World Cup 2010.

Đặc biệt, Nam Phi sẽ xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật như tội phạm, biểu tình trái phép, nạn Holigan...

Sau sự cố nhiều CĐV nhỏ tuổi bị thương khi cố chen chân xếp hàng vào Soccer City chứng kiến lễ khai mạc, FIFA đã bị một phen hú vía vì cách điều hành trật tự cũng như phân luồng “giao thông” tại cổng SVĐ. Nay, cũng vấn đề này nhưng nạn nhân lại là các cầu thủ. FIFA đã phải vào cuộc điều tra khi phát hiện trong trận Argentina thắng Nigeria 1-0 xuất hiện phương thức dùng tia laser làm phân tâm các cầu thủ, cụ thể là Messi. BTC sân Ellis Park đang bị đặt nghi vấn vì sao họ để lọt CĐV mang dụng cụ phát laser qua cổng an ninh.
FIFA yêu cầu Nam Phi tăng cường an ninh cho World Cup - ảnh 2

FIFA yêu cầu những người có trách nhiệm cung cấp đầy đủ mọi tài liệu và chứng cứ liên qua để từ đó đưa ra biện pháp. Có thể BTC sân Ellis Park sẽ phải nộp phạt như trường hợp sân Gerland của Lyon cách đây 2 năm. Khi đó, UEFA cũng tiến hành vụ điều tra tia laser tấn công Cristiano Ronaldo và hậu quả là Lyon phải bỏ tiền túi khoảng 2.250 bảng để trả giá cho công tác an ninh lỏng lẻo của mình.

Trên thực tế, chính phủ Nam Phi đã huy động tới 46.000 cảnh sát làm công tác bảo vệ VCK World Cup. Chỉ có điều, nhiều người trong số này lại không được đào tạo bài bản. Cảnh sát vừa thoát nạn mù chữ ở Nam Phi không phải là chuyện hiếm và trên 10% trong số các quan chức cảnh sát làm nhiệm vụ không có bằng lái xe. Đó là chưa kể, cảnh sát làm nhiệm vụ được trang bị kém hơn đám tội phạm có xe đua và súng máy.

Để bảo vệ 32 đội bóng tham dự VCK World Cup, chính phủ Nam Phi phải huy động lực lượng đặc biệt tinh nhuệ của quân đội. Đó là chưa kể một đội ngũ đông đảo các vệ sĩ để bảo vệ các nhân vật quan trọng như “Hoàng đế” Franz Beckenbauer và Chủ tịch FIFA Joseph Blatter.

Thế nhưng, nạn trấn lột vẫn tiếp tục diễn ra và cánh nhà báo nước ngoài tác nghiệp tại đây chính là những con mồi ưa thích.

 

TT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác