“Gặp gỡ Tây Nguyên”

(Cinet)- Đó là chủ đề chương trình giao lưu trong khuôn khổ Những ngày Văn hoá Tây Nguyên tại Hà Nội lần thứ II - 2012” đã diễn ra chiều 30/8, tại Trung tâm Triển lãm Văn hoá Nghệ thuật Việt Nam.

“Gặp gỡ Tây Nguyên” - ảnh 1

Chương trình có sự tham dự của các đại biểu: Nguyễn Thị Hoa, Phó Giám đốc Trung tâm Triển lãm Văn hoá Nghệ thuật Việt Nam, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tổ chức; Ywai Byă, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Đăk Lăk; PGS.TS Hoàng Sơn, Phó Viện trưởng Viện phát triển bền vững vùng Tây Nguyên; NSƯT, nhạc sĩ Ađuh, Phó Trưởng Đoàn Nghệ thuật tỉnh Kon Tum; Nhạc sĩ Linh Nga Niekdăm; Nhạc sĩ Krajan Đick tỉnh Lâm Đồng; Nghệ nhân Ama Loan, tỉnh Đăk Lăk; Nghệ nhân, già làng K’măng, tỉnh Đăk Nông. Đặc biệt chương trình còn có sự tham dự của cộng đồng các dân tộc đến từ 5 tỉnh Tây Nguyên.

“Gặp gỡ Tây Nguyên” là cuộc gặp gỡ của các nhà nghiên cứu, quản lý, nghệ nhân, nghệ sỹ đến từ Tây Nguyên. Tại chương trình giao lưu, các vấn đề về phát triển không gian văn hóa cồng chiêng - Kiệt tác truyền khẩu và di sản phi vật thể của nhân loại; Bảo tồn sử thi Tây Nguyên - giá trị văn hóa tinh thần vô giá; Bảo tồn nền văn hóa bản địa phong phú và đa dạng của các dân tộc thiểu số Tây Nguyên như: các loại nhạc cụ dân tộc, các loại hình sinh hoạt văn hóa dân gian, sinh hoạt cộng đồng phong phú và kho tàng văn học dân gian đặc sắc; các công trình kiến trúc vừa mang giá trị lịch sử, vừa có giá trị thẩm mỹ độc đáo như: nhà rông, nhà dài, tượng nhà mồ, lễ hội, trường ca, những làn điệu dân ca đậm đà bản sắc được lưu truyền qua nhiều thế hệ… đã được các đại biểu đề cập, phân tích, trao đổi nhằm đưa đến cái nhìn chính xác, đầy đủ về những giá trị văn hoá đặc sắc của Tây Nguyên nói chung, của từng cộng đồng dân tộc vùng Tây Nguyên nói riêng.

“Gặp gỡ Tây Nguyên” - ảnh 2
Nghệ nhân Ama Loan trong phần giao lưu.

Đặc biệt, vấn đề bảo tồn và phát huy những giá trị của cồng chiêng Tây Nguyên, sử thi Tây Nguyên, các hoạt động sinh hoạt động đồng của đồng bào vùng Tây Nguyên trước “cơn lốc kinh tế thị trường” cũng được các đại biểu chia sẻ. Theo đó, để bảo tồn và phát huy những giá trị đó, rất cần sự chung tay của cộng đồng, sự trao truyền thế hệ giữa các nghệ nhân đi trước cho các thế hệ đi sau, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của các già làng trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của Tây Nguyên.

“Gặp gỡ Tây Nguyên” - ảnh 3
Tiết mục biểu diễn chiêng tre .

Cũng trong chương trình “Gặp gỡ Tây Nguyên”, khán giả đã được thưởng thức những tiết mục biểu diễn mang đậm văn hoá của các dân tộc Tây Nguyên như: Hoà tấu chiêng 6 - dân tộc Kơho; Hoà tấu nhạc cụ dân tộc Bahnar…

Nguyên Hà

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác