Gặp gỡ văn nghệ sỹ nhân kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Gặp gỡ văn nghệ sỹ nhân kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước - ảnh 1
Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải với các nghệ sỹ. (Ảnh: TTXVN)
(Cinet)- Ngày 20/4, Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo thành phố và 440 văn nghệ sỹ nhân kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2015).
Buổi gặp gỡ nhằm ghi nhận, biểu dương những đóng góp của văn nghệ sĩ thành phố đối với sự phát triển của thành phố nói chung và trên lĩnh vực văn hóa nghệ thuật nói triêng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước 40 năm qua.
Phát biểu tại buổi gặp gỡ, ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định: Văn nghệ sỹ Sài Gòn-Gia Định-Thành phố Hồ Chí Minh đã có quá trình gắn bó máu xương với lịch sử dân tộc, với cách mạng.
Cách đây 52 năm, trong không khí sục sôi của nhân dân ta đồng khởi chống đế quốc Mỹ xâm lược, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đặc khu ủy Sài Gòn-Gia Định, Hội Văn nghệ giải phóng Khu Sài Gòn-Gia Định ra đời, tạo bước ngoặt trong đấu tranh cách mạng về văn hóa, văn nghệ ngay giữa lòng Sài Gòn.
Văn học, nghệ thuật và văn nghệ sỹ yêu nước của thành phố thực sự trở thành một mũi nhọn tiến công trên mặt trận văn hóa nóng bỏng, cam go, khốc liệt, khơi gợi, nuôi dưỡng lòng yêu nước, hướng lòng dân về cách mạng, kiên cường chống lại sự nô dịch của văn hóa phương Tây. Rất nhiều anh chị văn nghệ sỹ thành phố là những chiến sỹ trên mặt trận văn hóa, tư tưởng đã trực tiếp cầm súng chiến đấu ngoan cường trên các chiến trường.
Phát huy truyền thống yêu nước và cách mạng 40 năm qua, Bí Thư Thành ủy Lê Thanh Hải đề nghị văn nghệ sỹ thành phố tiếp tục lao động sáng tạo, phát triển dòng mạch chính là chủ nghĩa yêu nước và nhân dân, gắn bó với dân tộc, nỗ lực phản ánh chân thực cuộc sống, đấu tranh cách mạng và lao động sáng tạo; không ngừng vun bồi các giá trị mang bản sắc văn hóa dân tộc và tinh hoa văn hóa nhân loại; góp phần xây dựng nhân cách, tư tưởng, đạo đức lối sống vươn lên tốt đẹp. Liên hiệp các Hội Văn học, nghệ thuật thành phố và 9 Hội chuyên ngành cần đổi mới hoạt động, phát huy tính tích cực xã hội, tiềm năng sáng tạo và phát triển đội ngũ văn nghệ sỹ của Hội; bồi dưỡng lòng yêu nước, tình cảm cách mạng, nhất là văn nghệ sỹ trẻ tuổi…
Đại diện của các văn nghệ sĩ cũng đã tỏ lòng biết ơn sâu sắc với sự quan tâm chăm lo đời sống cho các nghệ sĩ để họ có thể vững tin và chuyên tâm sáng tạo. Dù được đánh giá là thành phố đi đầu trong cả nước về xã hội hóa sân khấu nhưng các nghệ sĩ cũng tỏ ra băn khoăn, mong được sự quan tâm nhiều hơn nữa của lãnh đạo cũng như công chúng yêu nghệ thuật  để hoạt động này được phát huy hết hiệu quả.
CN/TTX
 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác