Gây bạo loạn, Serbia có thể bị UEFA phạt nặng

(Cinet) - Rạng sáng 13/10, trận đấu trong khuôn khổ vòng loại Euro 2012 giữa Italia và Serbia đã buộc phải hủy bỏ do những CĐV của Serbia đã gây bạo loạn trên sân. Chính vì lý do này, Serbia đang đứng trước nhiều nguy cơ bị phạt nặng bởi LĐBĐ châu Âu (UEFA)

Trận đấu giữa Italia và Serbia đã bị hủy vì lý do an ninhTrận đấu giữa Italia và Serbia đã bị hủy vì lý do an ninh

Chắc chắn, Serbia sẽ bị xử thua với tỷ số 0-3 ở trận đấu này, tuy nhiên đó chưa phải là tất cả án phạt mà UEFA ban hành. Theo báo chí phương Tây thì rất nhiều khả năng UEFA sẽ ra án phạt rất nặng dành cho ĐT Serbia, do để những cổ động viên quá khích làm loạn trong trận đấu này.

Ở trận đấu này, các CĐV Serbia đã đốt cờ và pháo sáng, phá vỡ hàng rào an ninh và ném những vật cứng xuống sân vận động Luigi Ferraris, trong trận đấu mà có không ít quan chức của UEFA cũng có mặt. Không những thế,  đám đông CĐV đội khách đã tấn công xe bus chở đội nhà và thủ môn Vladimir Stojkovic, khiến thủ môn này phải nhập viện, bên cạnh đó ngay cả một số cảnh sát cũng bị những cổ động viên quá khích tấn công.

Phó chủ tịch LĐBĐ Italia - Demetrio Albertini cho biết, phía Italia sẽ không đưa ra kiến nghị hay bất cứ đề xuất nào cho trận đấu này. Tất cả phụ thuộc vào quyết định của UEFA, trong khi đó phía UEFA cũng đang chờ bản báo cáo chính thức từ tổ trọng tài trước khi đưa ra quyết định chính thức về việc này nhưng chắc chắn, Serbia sẽ chịu những hình phạt thích đáng.

Còn chủ tịch LĐBĐ Serbia - Tomislav Karadzic cũng đã khẳng định, vụ bạo loạn do các CĐV Serbia gây ra là nỗi hổ thẹn với nền bóng đá nước này.

Trong số tất cả 4 LĐBĐ châu lục trên thế giới thì LĐBĐ châu Âu (UEFA) vẫn là cơ quan có những luật lệ khắt khe nhất giành cho các đối tượng vi phạm nguyên tắc và những quy chế của UEFA, trong đó, vấn đề an ninh sân cỏ luôn được UEFA đặc biệt coi trọng và những trường hợp vi phạm thường bị phạt rất nặng. Cũng chính vì vậy, vụ việc vừa qua có thể ảnh hưởng không nhỏ đến bóng đá Serbia.

Năm 1992, ĐT Nam Tư đã bị loại khỏi VCK EURO 1992 một cách đầy đáng tiếc vì lý do chính trị (đội thay thế là Đan Mạch sau đó đã đăng quang).  Năm 2007, UEFA từng xử cho ĐT Thụy Điển thắng Đan Mạch 3-0 tại vòng loại EURO 2008, vì sự cố chỉ một CĐV Đan Mạch bất ngờ xông vào sân tấn công trọng tài chính Fandel ở những phút cuối trận.

Đây cũng chính là một bài học trong cảnh quản lý các CĐV dành cho mỗi quốc gia. Chính một số quan chức của LĐBĐ Serbia cũng phải thừa nhận rằng, trong suốt 20 năm qua, chưa bao giờ công tác an ninh và bạo lực trong bóng đá được các quan chức LĐBĐ Serbia để ý tới. Mặc dù cách đây hơn một năm, vụ đụng độ giữa CĐV Partizan Belgrad và Red Star Belgrad tại một trận đấu thuộc giải VĐQG nước này, từng được báo chí cảnh báo. Tuy nhiên, lãnh đạo LĐBĐ Serbia không có những biện pháp để ngăn chặn

 

L.Sơn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác