Ghi nhận nhiều hoạt động bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống các dân tộc tại Làng

Lan Anh

(Cinet) - Ông Lê Quang Anh – Q. Trưởng ban Ban Quản lý Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2018, nhiều hoạt động bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số đã được tổ chức tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Ghi nhận nhiều hoạt động bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống các dân tộc tại Làng  - ảnh 1Tái hiện lễ hội truyền thống dân tộc Thái tại Làng Văn hóa.

Tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam chiều 10/7, ông Lê Quang Anh cho biết: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã tích cực, chủ động thực hiện nhiệm vụ và hoàn thành tốt kế hoạch được giao. Trong đó có các kế hoạch hàng tháng theo chuyên đề, chủ đề, kết hợp với các địa phương, chủ thể văn hóa, công ty lữ hành, tiếp tục thí điểm tổ chức hoạt động hàng ngày của 12 cộng đồng dân tộc, triển khai phương án thu phí tham quan, phát triển dịch vụ du lịch, quảng bá, xúc tiến xây dựng sản phẩm du lịch góp phần hình thành điểm đến du lịch, thực hiện tốt kế hoạch đề ra và các nhiệm vụ do Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam giao, có những chỉ tiêu đạt vượt mức.

Đặc biệt, tổ chức thành công Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2018 và Chủ tịch nước Chúc tết cộng đồng các dân tộc với các hoạt động chính: Chương trình Bài ca mừng Đảng, mừng Xuân - Chủ Tịch Nước chúc Tết đồng bào các dân tộc; Tổ chức 02 lễ hội của đồng bào dân tộc: Lễ hội Gầu tào của dân tộc Mông, lễ cưới của dân tộc Bố Y; Tổ chức hoạt động Hội Xuân “Vui Tết đón Xuân” của đồng bào các dân tộc tại “Ngôi nhà chung”; Chương trình Xiếc hề “Be Clown” và Tổ chức chương trình gặp mặt báo chí đầu năm 2018.

Ngoài ra, tổ chức 06 sự kiện chuyên đề, chủ đề theo tháng, các hoạt động cuối tuần, hàng ngày của 12 cộng đồng dân tộc, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân tộc, phát triển du lịch; Tổ chức 14 lễ hội, nghi lễ với trên 320 nghệ nhân, già làng, trưởng bản của 45 lượt cộng đồng dân tộc; trên 100 đồng bào, tiểu thương các dân tộc thực hiện các hình thức tuyên truyền về văn hóa dân tộc thông qua không gian văn hóa chợ phiên, các tài liệu, hiện vật, hình ảnh trưng bày phong phú, đa dạng theo chuyên đề tại Khu các làng dân tộc; thu hút 134 nghệ sỹ diễn viên đơn vị nghệ thuật thuộc Bộ, các câu lạc bộ, trường văn hóa nghệ thuật về tham gia trình diễn dân ca, dân vũ, âm nhạc dân tộc.

Tổ chức quản lý hơn 500 tư liệu, hiện vật về văn hóa do đồng bào các dân tộc hiến tặng và mượn của các chủ các bộ sưu tập để trưng bày, giới thiệu theo chuyên đề hoặc tại không gian các làng dân tộc hoạt động hàng ngày, đặc biệt là các bộ sưu tập hiện vật và nghiên cứu ứng dụng vào hoạt động của Khu các làng dân tộc để phát huy hiệu quả…, ông Lê Quang Anh cho biết.

Theo thống kê, 6 tháng đầu năm 2018, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã đón tiếp khoảng 328.000 lượt khách du lịch, đạt gần 60% lượng khách so với kế hoạch năm 2018 đề ra.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác