Gia Lai: Gìn giữ và phát huy di sản văn hóa cồng chiêng

(Cinet)- Cần gìn giữ và khai thác tốt hơn nữa văn hóa cồng chiêng, phát huy truyền thống văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc của đồng bào Tây Nguyên là đề nghị của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với tỉnh Gia Lai về tình hình phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn.
 
Gia Lai: Gìn giữ và phát huy di sản văn hóa cồng chiêng - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: dantri.com.vn

Thủ tướng phân tích Gia Lai có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, có nền văn hóa truyền thống phong phú, đậm đà bản sắc dân tộc mà đặc biệt là Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên. Người dân Gia Lai cần cù, chăm chỉ, chịu thương chịu khó... Tiềm năng, lợi thế cùng với quyết tâm của bộ máy là điều kiện quan trọng để đưa Gia Lai phát triển đi lên, Thủ tướng nêu rõ.

Đối với di sản văn hóa phi vật thể Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, trong những năm qua, tỉnh Gia Lai đã thực hiện những giải pháp thiết thực nhằm khai thác và sử dụng có hiệu quả di sản này. Một trong những giải pháp lâu dài được các địa phương trong tỉnh đặc biệt quan tâm và triển khai thực hiện từ nhiều năm nay là việc mở lớp truyền dạy cồng chiêng cho thế hệ trẻ. Ngoài ra, các địa phương cũng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho văn hóa cồng chiêng phát huy mạnh mẽ thông qua các lễ hội của người Bahnar và J'rai như lễ Pơ thi (bỏ mả), lễ mừng lúa mới, lễ cúng nhà rông... hay tổ chức những cuộc liên hoan cồng chiêng từ cơ sở.

Dịp này, Thủ tướng Chính phủ cũng có cuộc trò chuyện thân mật với các già làng, người cao tuổi và đồng bào làng Ốp tại Nhà rông văn hóa - linh hồn của buôn làng - nơi dân làng Ốp thường xuyên tổ chức các lễ hội.

T.T (Tổng hợp: baotintuc.vn,baogialai)
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác