Giai điệu đờn ca tài tử giữa lòng Hà Nội

(Cinet) - Những giai điệu ngọt ngào của các bài vọng cổ, tân cổ đã từng để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả và được yêu mến từ những thập kỷ trước sẽ đến với công chúng yêu cổ nhạc Thủ đô Hà Nội trong chương mang tên “Giai điệu quê hương”.
 
Giai điệu đờn ca tài tử giữa lòng Hà Nội - ảnh 1
Những giai điệu ngọt ngào của Đờn ca tài tử Nam bộ sẽ đến với khán giả yêu cổ nhạc Thủ đô Hà Nội trong chương mang tên “Giai điệu quê hương”. (Ảnh: Baclieu)

Chương trình "Giai điệu quê hương" được ra đời bởi nhóm các nghệ sĩ cải lương phía Bắc - những người có chung niềm đam mê và mong muốn được truyền tải tới khán giả những cung bậc cảm xúc qua lời ca, điệu nhạc ngọt ngào của âm nhạc tài tử cải lương Nam Bộ. Chương trình sẽ chính thức ra mắt với đêm diễn đầu tiên vào tối 20/6 tại Nhà hàng hải sản Ba miền (62 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội) và sẽ duy trì 02 buổi/ tháng vào các tối thứ 7 tại đây.
Chương trình có sự tham gia của nhóm gồm 11 nghệ sĩ đến từ nhiều đơn vị nghệ thuật dân tộc cải lương phía Bắc: NS Quang Khải - HCV hội diễn chuyên nghiệp toàn quốc 2012, 2015), Thiên Hoa - HCV tài năng trẻ 2007, Xuân Đáng - Giải 3 chuông vàng vọng cổ 2012, Minh Lý - HCV tài năng trẻ 2014, giải 3 chuông vàng vọng cổ 2014 (Nhà hát Cải lương Việt Nam); NS Đình Viện - HCB hội diễn 2009 2012. HCV 2014, Nhạc sĩ Như Sơn (Nhà hát Cải lương Hà Nội); NSƯT Thu Trang, Nhạc sỹ Văn Vinh (Đoàn ca nhạc dân tộc Đài tiếng nói Việt Nam); Hải Yến - Tốp 5 chuông vàng vọng cổ 2015 (Giảng viên khoa Kịch hát dân tộc chuyên ngành Cải lương - Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội); Nhạc sĩ Hoàng Hà và kỹ thuật âm thanh và ánh sáng Hồng Hải.
 
Giai điệu đờn ca tài tử giữa lòng Hà Nội - ảnh 2
Giai điệu đờn ca tài tử giữa lòng Hà Nội - ảnh 3
Đến với "Giai điệu quê hương", khán giả yêu cổ nhạc có thể vừa xem biểu diễn, vừa thưởng thức ẩm thực và giao lưu với các nghệ sĩ. (Ảnh: Festivaldoncataituquocgia.baclieu.gov.vn)

Trong chương trình, những nghệ sĩ cải lương phía bắc có chung niềm đam mê sẽ mang tới khán giả Thủ đô những cung bậc cảm xúc thông qua những giai điệu ngọt ngào của các bài vọng cổ, tân cổ đã từng để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả và được yêu mến từ những thập kỷ trước.
Để chuẩn bị ra mắt số đầu tiên của “Giai điệu quê hương”, các nghệ sĩ đang nỗ lực tập luyện nhiều tiết mục đặc sắc. Bên cạnh đó, nhóm các nghệ sĩ thực hiện chương trình cũng sẽ kết hợp với Nhà hàng hải sản Ba miền thiết kế tạo dựng sân khấu mang màu sắc và không gian Nam bộ để phù hợp với chương trình biểu diễn.
 
Giai điệu đờn ca tài tử giữa lòng Hà Nội - ảnh 4
Biểu diễn đờn ca tài tử trong “Lễ hội Thành phố Hồ Chí Minh chào đón năm mới 2014”. (Ảnh: Hiec.org.vn)

"Giai điệu quê hương" sẽ là điểm đến với khán giả yêu thích âm nhạc tài tử của Thủ đô cũng như kiều bào và du khách quốc tế có dịp đến Hà Nội du lịch. Đây cũng là nơi gặp gỡ, giao lưu của những người có chung niềm đam mê với nghệ thuật cải lương nói riêng và âm nhạc truyền thống Việt Nam nói chung.
 
Đờn ca tài tử Nam Bộ là loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo được sáng tạo dựa trên dòng nhạc lễ, nhã nhạc cung đình và những giai điệu ngọt ngào sâu lắng của dân ca miền Trung và miền Nam. Đây là loại hình nghệ thuật đặc trưng của vùng miệt vườn sông nước Nam Bộ, là sự kết hợp hòa quyện đặc sắc giữa tiếng đờn, lời ca và điệu diễn, vừa phản ánh tinh hoa văn hóa ngàn năm văn hiến của dân tộc. Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2012 và được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại ) vào ngày 05/12/2013 tại Phiên họp của Uỷ ban liên Chính phủ về bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể lần thứ 8 của UNESCO diễn ra tại thành phố Baku, nước Cộng hoà Azerbaijan.

Anh Vũ
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác