Giải mã bí mật xây cất thần tốc Angkor Wat

Các nhà khoa học vừa phát hiện ra bí mật đã giúp Angkor Wat, quần thể đền cổ nổi tiếng ở Campuchia với niên đại hơn 1.000 năm, đã được xây dựng nhanh hơn kế hoạch dự kiến.

 Quần thể Angkor Wat Quần thể Angkor Wat

Lâu nay, người ta vẫn không thể hiểu được các thợ xây Angkor ở Campuchia đã làm thế nào để kéo các khối đá khổng lồ nặng tới 1,6 tấn tới xây các đền lớn và các công trình kỷ niệm nằm rải rác ở Angkor Wat. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây, khi sử dụng ảnh vệ tinh, đã thấy rằng các vị hoàng đế người Khmer từng cho đào một con kênh dài hơn 30km chạy dọc trên đất Campuchia và dùng nó để chuyển đá từ nơi khai thác tới thủ đô.

Phát hiện mới này có thể giúp giải thích vì sao quần thể đền Angkor Wat khổng lồ, vốn được xây từ 5 triệu tấn đá sa thạch, đã chỉ mất có 35 năm để hoàn tất toàn bộ công trình, thay vì hàng trăm năm nếu xét từ nền tảng kỹ thuật khi đó. Người ta tưởng rằng mỗi khối đá sẽ phải mất vài ngày để được vận chuyển tới Angkor Wat. Nhưng các nhà khảo cổ tới từ Đại học Waseda ở Tokyo, Nhật Bản, đã phát hiện thấy dấu vết của một mạng lưới kênh đào từng tồn tại, qua đó giúp việc chuyển mỗi khối đá chỉ mất đúng 10 tiếng đồng hồ.

Giáo sư Etsuo Uchida thuộc Đại học Waseda và là thành viên nhóm nghiên cứu cho biết: "Các kênh đào này được xây dựng chỉ để phục vụ việc chuyển các khối sa thạch. Phương thức vận chuyển này đã tiết kiệm rất nhiều thời gian. Tuyến kênh đào này cũng giúp việc vận chuyển đá đi trên cung đường ngắn nhất, qua đó cho chúng ta thấy rằng người Khmer đã xây dựng quần thể đền một cách có hệ thống và rất hiệu quả"..

Trước công trình nghiên cứu của giáo sư Uchida và cộng sự, người ta tưởng rằng các thợ xây cổ đại đã kéo đá di chuyển trên đất liền, từ núi Kulen tới một con sông đổ ra hồ Tonle Sap. Từ đây, đá tiếp tục được chuyển bằng đường thủy theo sông Siem Reap và rồi được kéo lên thượng nguồn tới công trình đền Angkor.

Theo TTVH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác