Giải Nobel: Cắt giảm tiền thưởng vì khủng hoảng kinh tế

Ban tổ chức giải Nobel cho biết người được vinh danh các giải Nobel năm nay sẽ chỉ nhận được mức tiền thưởng bằng 80% năm ngoái vì khủng hoảng kinh tế.

Chủ tịch Quỹ Nobel, ông Lars Heikensten (Nguồn: AFP)Chủ tịch Quỹ Nobel, ông Lars Heikensten (Nguồn: AFP)

Thông báo của Ban tổ chức giải Nobel cho biết: "Vào cuộc họp hôm 11/6 , ban quản trị Quỹ Nobel đã đưa ra mức thưởng là 8 triệu kronor, tương đương 1,13 triệu USD, cho mỗi giải thưởng."
Với việc giảm số tiền thưởng như trên, Quỹ Nobel đã tiết kiệm được khoảng 10 triệu kronor. Đây được coi là một động thái cần thiết trong bối cảnh châu Âu đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nợ công.
Hàng năm, Quỹ Nobel thường vinh danh những nhà khoa học, chính trị gia hay những nhà văn cho các giải thưởng như Nobel Hóa học, Toán học, Y học, Văn học, Hòa bình và Kinh tế.
Trả lời về quyết định cắt giảm số tiền thưởng nêu trên, Chủ tịch Quỹ Nobel, ông Lars Heikensten cho biết đó là một quyết định khó khăn.
Năm 2000, mỗi giải Nobel tương đương với 9 triệu kronor tiền thưởng và kể từ năm 1994, giải thưởng này chưa bao giờ tụt xuống dưới mức thưởng 7 triệu kronor./.

Theo VN+

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác