Giải Oscar: Thay đổi cách bầu chọn dành cho phim xuất sắc nhất

Theo một luật mới được thông báo mới đây, 5.800 thành viên Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Hoa kỳ (AMPAS) sẽ bình chọn các phim đề cử Oscar theo thứ tự ưa thích. 10 phim đề cử sẽ được từng thành viên xếp hạng từ 1 đến 10, thay cho việc các thành viên chỉ chọn duy nhất 1 trong 10 phim như trước đây.

Năm 2010, có 10 phim tranh giải Oscar phim hay nhất.Năm 2010, có 10 phim tranh giải Oscar phim hay nhất.

“Thay vì chỉ tích dấu X vào bộ phim mà họ cho rằng hay nhất, các thành viên AMPAS phải bình chọn các phim mà họ thích nhất, nhì, ba và có thể xếp hạng chi tiết hơn nữa từ thứ tự số 4 đến số 10” – Ông Tom Sherak, chủ tịch AMPAS giải thích về quy chế bình chọn mới. Giải thưởng Oscar dành cho phim hay nhất sẽ được Công ty kiểm toán nổi tiếng thế giới PwC thống kê trên cơ sở phim được sự ủng hộ nhiều nhất.

Như vậy, trong cách bình chọn mới, khái niệm sự ủng hộ nhiều nhất khác với cách hiểu ở cách bình chọn cũ.

Trước đây, từ 5 phim đề cử, 5.800 thành viên AMPAS sẽ bầu chọn 1 lá phiếu duy nhất cho bộ phim mình đánh giá cao nhất. Thống kê, phim nào được nhiều phiếu nhất thì đoạt giải Oscar.

Dạng thức bình chọn mới không tuyệt đối hoá vai trò của các lá phiếu về phim được đánh giá cao nhất, mà tăng thêm trọng lượng cho những lá phiếu xếp các phim ở vị trí thứ nhì và thứ ba. Hệ thống bình chọn này được thiết kế để đo chính xác hơn mức độ được ưa thích của 1 bộ phim.

Hệ thống bình chọn mới hoạt động theo nguyên tắc, nếu 1 phim trong danh mục đề cử nhận được đa số phiếu xếp ở vị trí số 1 thì nghiễm nhiên đoạt giải.

Nếu không, danh sách 10 phim đề cử sẽ loại bớt đi phim được ít phiếu xếp ở vị trí số 1 nhất. 9 phim còn lại được xếp hạng căn cứ theo số phiếu bình chọn phim ở vị trí thứ 2. Cứ tiếp diễn như vậy cho đến khi chọn được 1 bộ phim được ưa thích nhất.

Sự thay đổi trong quá trình bình chọn này tạo nên một thách thức lớn đối với những hãng phim và đạo diễn trong chiến dịch chạy đua giải Oscar. Họ phải chắc chắn nhận được nhiều sự ủng hộ nhất có thể từ những thành viên Viện Hàn lâm, bởi vì nhận được giải Vàng không đơn giản là “kiếm” được nhiều bình chọn số 1 nhất.

Tuy nhiên, cách thức bình chọn mới này chỉ áp dụng ở hạng mục phim hay nhất, nơi có tới 10 đề cử năm nay (gấp đôi số lượng đề cử truyền thống). Ở tất cả các hạng mục khác vẫn giữ nguyên cách thức cũ (người đoạt giải là người nhận được nhiều phiếu bình chọn xếp số 1 nhất).

Các đề cử Oscar năm 2009 sẽ được công bố vào ngày 2/2 năm sau và lễ trao giải sẽ được tổ chức vào ngày 7/3.

 

Theo Reuters/Variety/VnM

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác