Giải quyết hồ sơ cấp phép nhanh chóng ở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Trong nhiều cuộc họp giao ban tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL), một trong những vấn đề mà Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện luôn dành thời gian để chỉ đạo là kết nối Cổng thông tin Hải quan một cửa quốc gia và tiến độ thực hiện cung cấp dịch vụ công.

Vào cuộc tích cực

Giải quyết hồ sơ cấp phép nhanh chóng ở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - ảnh 1
Lãnh đạo  Bộ cũng với các đơn vị quyết liệt , tích cực rà soát, thẩm định các quy trình cung cấp dịch vụ công mức độ 3.

Với tinh thần đổi mới cách thức làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã yêu cầu các cơ quan thuộc Bộ quyết liệt rà soát, thẩm định các quy trình cung cấp dịch vụ công mức độ 3 để kịp thời cung cấp lên Cổng Thông tin điện tử của Bộ trong tháng 9.

Bộ đã thành lập Ban Chỉ đạo cung cấp dịch vụ hành chính công trực tuyến do Bộ trưởng làm Trưởng ban, Thứ trưởng và thủ trưởng các đơn vị có liên quan là thành viên để chỉ đạo kịp thời, thúc đẩy tiến độ công việc.

Riêng Trung tâm Công nghệ Thông tin với vai trò là cơ quan tham mưu và phối hợp thực hiện đã tích cực, chủ động xây dựng lộ trình thực hiện, đảm bảo cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho việc vận hành việc cung cấp dịch vụ công mức độ 3 đúng tiến độ vào tháng 9.

“Với sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện và Lãnh đạo Bộ, sự vào cuộc tích cực của các đơn vị, dịch vụ công mức độ 3 đã được thực hiện đúng tiến độ” - Giám đốc Trung tâm Công nghệ Thông tin Nguyễn Thanh Liêm cho hay.

Ông Phạm Việt Hùng, Chuyên viên Văn phòng phụ trách công tác theo dõi tổng hợp, Cục Điện ảnh, Bộ VHTTDL cho biết, trong thời gian qua, Cục Điện ảnh đã thụ lývà giải quyết nhanh gọn 6 hồ sơ của 6 công ty tại địa chỉ http://dichvucong.bvhttdl.gov.vn/.  

 “Với sự chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ và Cục trưởng Cục Điện ảnh, được sự hướng dẫn tận tình của Trung tâm Công nghệ Thông tin, thời gian qua, bộ phận văn phòng của Cục Điện ảnh đã thực hiện trơn tru, thuận lợi các quy trình và thụ lý văn bản theo quy định. Các doanh nghiệp có hồ sơ văn bản gửi tới Cục Điện ảnh thời gian qua qua đều có phản hồi rất tích cực” – ông Hùng cho hay.

Giải quyết hồ sơ nhanh gọn, tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc

Giải quyết hồ sơ cấp phép nhanh chóng ở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - ảnh 2
Ông Phạm Việt Hùng, Chuyên viên Văn phòng phụ trách công tác theo dõi tổng hợp, Cục Điện ảnh cho hay, 
hồ sơ gửi về cơ bản vẫn gồm các thủ tục như trước đây, nhưng mọi hoạt động trở nên nhanh gọn, hợp lý với trình tự
thực hiện đều được thực hiện trên nền tảng internet.

Theo những cán bộ thực hiện dịch vụ công cấp 3 tại Cục Điện ảnh, hồ sơ gửi về cơ bản vẫn gồm các thủ tục như trước đây, nhưng mọi hoạt động trở nên nhanh gọn, hợp lý với trình tự thực hiện đều được thực hiện trên nền tảng internet.

Các công ty, tổ chức, người dân có nhu cầu Cấp giấy phép đủ điều kiện kinh doanh sản xuất phim sẽ gửi trực tiếp hồ sơ lên cổng. Bộ phận tiếp nhận là Văn phòng Cục Điện ảnh sẽ tiếp nhận hồ sơ. Sau khi thẩm định, hồ sơ nào đạt yêu cầu thì sẽ chấp nhận hồ sơ luôn và trả lời cho công dân, công ty. Nếu thấy hồ sơ thiếu sót, việc kê khai chưa đúng…, bộ phận xử lý sẽ phản hồi sau 2-3 tiếng, thậm chí chỉ sau 15 phút bởi liên tục có cán bộ trực cổng.

“Trình tự thực hiện gửi hồ sơ rất đơn giản, trên các website đã quy định rất rõ ràng thành phần hồ sơ, các mẫu văn bản… Trước đây, thời hạn giải quyết một hồ sơ là 30 ngày làm việc. Tuy nhiên, sau khi họp với Bộ trưởng, Bộ trưởng đã chỉ đạo các đơn vị rút ngắn thời gian xuống còn 12 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Như vậy thời gian một bộ hồ sơ đã được cải tiến đáng kể.” – ông Hùng cho hay.

Với các doanh nghiệp thì trước đây nếu ở xa phải gửi bản cứng, đi lại rất mất thời gian, tiền bạc. Nhưng giờ đây, với dịch vụ này, doanh nghiệp, người dân được phản hồi lại tức thì. Do thời gian được đảm bảo nên đã chấm dứt được sự phàn nàn trước đây của các doanh nghiệp khi hồ sơ phải xử lý dài ngày.

“Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào cải cách dịch vụ công với mục đích cuối cùng là đơn giản hóa thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp. Đích thân Cục trưởng Cục Điện ảnh Ngô Phương Lan cũng dành nhiều thời gian tháo gỡ khó khăn và yêu cầu chúng tôi tuyệt đối không gây khó khăn, phiền nhiễu với doanh nghiệp. Mọi ý kiến, khiếu nại, thắc mắc nếu chúng tôi không giải quyết được sẽ tổng hợp lại trình Cục trưởng để giải quyết” – ông Hùng cho hay.

Với dịch vụ công trực tuyến mức độ 1 sẽ có đầy đủ thông tin về quy trình thực hiện dịch vụ hành chính công đó (ví dụ như sở cứ, cơ quan thực hiện, địa chỉ,...), Thủ tục thực hiện dịch vụ, các giấy tờ cần thiết; Các bước tiến hành, thời gian thực hiện; Lệ phí thực hiện dịch vụ.

Một dịch vụ công trực tuyến được coi là đạt mức độ 2 nếu như dịch vụ công đó đáp ứng được các tiêu chí của mức độ 1 và cho phép người sử dụng tải về các mẫu đơn, hồ sơ để người sử dụng có thể in ra giấy, hoặc điền vào các mẫu đơn. Việc nộp lại hồ sơ sau khi hoàn thành được thực hiện qua đường bưu điện hoặc người sử dụng trực tiếp mang đến cơ quan thụ lý hồ sơ.

Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 sẽ đạt được các tiêu chí của mức độ 2 và cho phép người sử dụng điền trực tuyến vào các mẫu đơn, hồ sơ và gửi lại trực tuyến các mẫu đơn, hồ sơ sau khi điền xong tới cơ quan và người thụ lý hồ sơ. Các giao dịch trong quá trình thụ lý hồ sơ và cung cấp dịch vụ được thực hiện qua mạng. Tuy nhiên, việc thanh toán lệ phí và trả kết quả sẽ được thực hiện khi người sử dụng dịch vụ đến trực tiếp cơ quan cung cấp dịch vụ.

Và dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 khi đã đạt được các tiêu chí của mức độ 3, đồng thời việc thanh toán lệ phí sẽ được thực hiện trực tuyến. Việc trả kết quả có thể thực hiện trực tuyến hoặc gửi qua đường bưu điện.

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác