Giải thưởng Di sản Văn hoá UNESCO châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 10/2009

(Cinet) - Giải thưởng Di sản Văn hoá UNESCO châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 10/2009 đã được trao tặng cho công trình phục hồi làng Buk ở Seoul (Hàn Quốc).

Giải thưởng Di sản Văn hoá UNESCO châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 10/2009 - ảnh 1

Làng Buk ở Seoul (Hàn Quốc) là một ngôi làng tập trung các căn nhà đặc trưng kiểu truyền thống tiêu biểu Hàn Quốc toạ lạc giữa cung Gyongbuk và Jeongduk. Công tác phục chế ngôi làng này đã được thành phố Seou triển khai từ năm 2001, đến cuối tháng 8/2009, khoảng 300 trong tổng số 1022 ngôi nhà đã được trùng tu, bảo tồn được 30 căn nhà từng có nguy cơ biến mất, bên cạnh việc trang bị thêm các tiện nghi văn hoá truyền thống. HIện nay, ngôi làng này đã được tái hiện lại với các yếu tố lịch sử văn hoá kết hợp hài hoà giữa truyền thống và hiện đại.

Đại diện thành phố cho biết Seoul cho biết, qua việc được trao giải thưởng lần này sẽ góp phần nâng cao hơn nữa nhận thức cũng như tinh thần trách nhiệm của người dân trong việc bảo tồn và phục hồi các di sản văn hoá của đất nước. Ngoài ra quan hệ hợp tác giữa dân và nhà nước trong dự án phục hồi vật thể văn hoá nãy cũng sẽ trở nên linh hoạt, nhịp nhàng hơn

Được biết, Giải thưởng Di sản Văn hoá UNESCO châu Á – Thái Bình Dương được thành lập vào năm 2000. Từ đó cho đến nay, giải thưởng này đã được trao cho các công trình với những thành quả trong công tác bảo tồn, trùng tu di sản văn hoá đang đứng trước nguy cơ biến mất.

 

Theo Daum

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác