Giải thưởng điện ảnh Oscar 2011: 65 quốc gia, vùng lãnh thổ tranh giải Phim nước ngoài xuất sắc

Hạng mục Phim nước ngoài xuất sắc tại giải thưởng điện ảnh danh giá Oscar luôn thu hút sự quan tâm của các nền điện ảnh trên toàn thế giới với mong muốn quảng bá điện ảnh nước mình đến khắp năm châu. Năm 2011, sẽ có 65 quốc gia tranh giải ở hạng mục này, trong đó có những nước lần đầu tiên gửi phim tham gia là Ethiopia và Greenland.

Giải thưởng điện ảnh Oscar 2011: 65 quốc gia, vùng lãnh thổ tranh giải Phim nước ngoài xuất sắc - ảnh 1

Theo thông báo từ Viện Hàn lâm khoa học và nghệ thuật điện ảnh Hoa Kỳ (AMPAS), danh sách các tác phẩm điện ảnh tham gia tranh tài ở hạng mục phim nước ngoài năm 2011 hết sức đa dạng với nhiều tác phẩm nổi bật, đã từng giành giải cao ở những LHP quốc tế trước đó. Đáng chú ý trong số này có thể kể đến phim “Bal” (tạm dịch – Mật ngọt) của điện ảnh Thổ Nhĩ Kỳ từng giành giải Gấu vàng tại Liên hoan phim Berlin 2010; “Incendies” (tạm dịch - Kẻ bạo động) - bộ phim của điện ảnh Canada vừa gây tiếng vang lớn tại Liên hoan phim Toronto vừa qua cũng là một ứng cử viên nặng ký.

Lần đầu tiên tham gia, điện ảnh Ethiopia chọn đại diện là bộ phim của hai đạo diễn Davey Frankel và Rasselas Lakew “The athlete” (Tạm dịch - Vận động viên). Phim là câu chuyện cảm động về nhân vật Abebe Bikila, vận động viên người châu Phi đầu tiên giành Huy chương Vàng Olympic cho môn chạy marathon, đã bất ngờ gặp tai nạn và cuộc sống của anh thay đổi từ đó.

Điện ảnh Trung Quốc chọn bộ phim “Aftershock” (tạm dịch – Dư chấn) của đạo diễn Phùng Tiểu Cương tham gia tranh tài tại Oscar 2011. Đây là bộ phim về đề tài thiên tai có quy mô lớn và doanh thu phòng vé kỷ lục tại thị trường Trung Quốc. “Aftershock” thậm chí còn vượt qua bộ phim “Under the Hawthorn Tree” (tạm dịch – Chuyện tình cây sơn tra) của đạo diễn lừng danh Trương Nghệ Mưu để giành chiếc vé duy nhất của Trung Quốc đi dự Oscar. “Aftershock” lấy đề tài từ trận động đất lớn 7.8 độ richer ở Đường Sơn năm 1976 làm hơn 420.000 người chết. Kịch bản phim cải biên từ tiểu thuyết Dư chấn của nhà văn Trương Linh, kể về một câu chuyện “23 giây và 32 năm”. Trận động đất diễn ra trong 23 giây đã biến cả Đường Sơn thành một đống đổ nát, người mẹ trẻ trước nỗi đau chỉ có thể cứu một trong hai đứa con đã buộc phải bỏ lại cô chị để cứu cậu em. Quyết định đó đã thay đổi vận mệnh của cả gia đình, khiến những người may mắn sống sót bị ám ảnh, dằn vặt suốt 32 năm, cho đến khi diễn ra trận động đất Tứ Xuyên năm 2008.

Danh sách các quốc gia, vùng lãnh thổ có phim tham dự còn có Pháp, Phần Lan, Hi Lạp, Latvia, Philippines, Peru, Hồng Kông (Trung Quốc), Mexico, Romania, Nga, Nam Phi, Tây Ban Nha… Trong khi đó, điện ảnh Việt Nam thêm một lần nữa lỗi hẹn với giải Oscar khi mới đây, Cục điện ảnh đã khẳng định không chọn phim nào để gửi đi dự tranh đề cử. Trước đó, “Chuyện của Pao”, “Áo lụa Hà Đông” và “Đừng đốt” đã được gửi tham dự Oscar 2007, 2008 và 2010 nhưng đều không được chọn vào danh sách đề cử.

Hạng mục Phim nước ngoài hay nhất tại Giải Oscar bắt đầu được trao từ năm 1947 đến nay và chiến thắng vẫn chủ yếu rơi vào các nền điện ảnh châu Âu với 51/62 lần trao giải Oscar. Trong khi đó các phim châu Á chỉ giành chiến thắng 5 lần.

Các đề cử giải thưởng Oscar lần thứ 83 sẽ được công bố vào ngày 25/1/2011./.

 

Theo CPV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác