Giải thưởng văn học châu Á 2012: Tác phẩm của nhà văn Malaysia đoạt giải

(Cinet) – Lễ trao giải thưởng văn học châu Á - Man Asian Literary Prize 2012 vừa diễn ra tại Hồng Kông (Trung Quốc) vào ngày 14/3.

Tác phẩm Tác phẩm "The Garden of Evening Mists" của nhà văn Tan Twang Eng xuất sắc nhận giải thưởng Man Asian Literary Prize 2012. (Ảnh: Internet)

Theo đó, tác phẩm "The Garden of Evening Mists" (Khu vườn sương đêm) của nhà văn người Malaysia  Tan Twang Eng đã vượt qua 4 tác phẩm khác tại vòng chung khảo để xuất sắc giành giải thưởng văn học danh giá  nhất châu Á năm 2012 với trị giá giải thưởng là 30.000 USD. Tan Twang Eng là người  Malaysia  đầu tiên nhận được giải thưởng Man Asian Literary Prize.

"The Garden of Evening Mists" tái hiện đất nước  Malaysia sau thời kỳ chiếm đóng của Nhật Bản và cuộc nổi dậy chống ách thống trị của thực dân Anh. Với văn phong giản dị và cách xử lý ngôn từ thông minh, "The Garden of Evening Mists" đã thực sự cuốn hút độc giả từ đầu đến cuối tác phẩm.

Tác giả Tan Twang Eng sinh năm 1972 tại Penang, là luật sư làm việc tại Kuala Lumpur. Tác phẩm đầu tay của tác giả này là "The Gift of Rain" (Quà tặng của cơn mưa) đã được trao giải thưởng Man Booker Prize 2007.

Năm ngoái, Giải thưởng văn học châu Á 2011 được trao cho cuốn tiểu thuyết "Please Look After Mom" (Xin hãy chăm sóc mẹ) của tác giả người Hàn Quốc Kyung-Sook Shin. Tác phẩm này là một câu chuyện cảm động kể về những người con tự vấn lương tâm khi người mẹ già bị lạc và qua đời. Cuốn tiểu thuyết đã bán được hơn 2 triệu bản.

Man Asian là giải thưởng văn học uy tín của châu Á được thành lập vào năm 2007. Từ đó, Giải thưởng được trao thường niên cho các tác giả người Châu Á có các tác phẩm được viết bằng tiếng Anh hoặc được dịch sang tiếng Anh và được xuất bản những năm trước đó. Giải thưởng được trao cho người dân hoặc các nhà văn cư trú ở 34 nước Châu Á như: Afghanistan, Bangladesh, Bhutan, Campuchia, Đông Timor, Ấn Độ, In-đô-nê-xi-a, Iran, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Nhật Bản, Lào, Malaysia, Mông Cổ, Myanmar, Nepal, Bắc Triều Tiên, Pakistan, Hàn Quốc, Việt Nam…

CN/TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác