Giao ban phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” 16 tỉnh khu vực Đông Bắc và Tây Bắc

Giao ban phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” 16 tỉnh khu vực Đông Bắc và Tây Bắc - ảnh 1
Thứ Trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái phát biểu tại Hội nghị.
(Cinet)- Ngày 11/3, tại thành phố Hà Giang, Ban chỉ đạo Trung ương phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã tổ chức Hội nghị giao ban cụm 16 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khu vực Đông Bắc và Tây Bắc.
Các đồng chí Huỳnh Vĩnh Ái, Thứ trưởng Bộ VHTTDL, Ủy viên Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương; Trần Đức Quý, Phó Chủ UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tỉnh Hà Giang đồng chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có đại diện Bộ Quốc phòng, Bộ LĐTBXH, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” của 16 tỉnh trong khu vực.
Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý khẳng định, trong thời gian vừa qua tỉnh Hà Giang đã không ngừng quan tâm, chỉ đạo và tổ chức thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa. Nhờ đó đã mang lại nhiều kết quả. Tuy nhiên do điều kiện của một tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn nên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện và chia sẻ kinh nghiệm của Ban chỉ đạo Trung ương và các tỉnh trong khu vực.
Tính đến hết năm 2015, cả nước đã có trên 18.700.000 gia đình đạt chuẩn danh hiệu gia đình văn hóa đạt tỷ lệ 85%. Gần 71.000 làng, tổ dân phố được công nhận văn hóa, chiếm 67%. Tại tỉnh Hà Giang, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” cũng được Ban chỉ đạo các cấp triển khai sâu rộng, bằng nhiều hình thức. Kết quả toàn tỉnh đã có trên 90.000 gia đình đạt gia đình văn hóa chiếm 54%, số thôn, bản, tổ dân phố đạt văn hóa là 750 đạt 38%. Đến nay 82/195 xã phường, thị trấn có nhà văn hóa; 1.332/2069 thôn, bản, tổ khu phố đã có nhà văn hóa cộng đồng.
Hội nghị đã dành nhiều thời gian thảo luận, bàn các biện pháp hữu hiệu để triển khai thực hiện tốt phong trào trong năm 2016 và những năm tiếp theo. Đồng thời đề xuất, kiến nghị với Ban Chỉ đạo Trung ương cần thường xuyên mở các lớp tập huấn nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho các cán bộ làm công tác phong trào; không ngừng nâng cao chất lượng tuyên truyền, vận động thực hiện phong trào. Các Bộ, ngành Trung ương cần có sự thống nhất hướng dẫn các tỉnh, thành phố thành lập Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo các cấp. Xây dựng kế hoạch triển khai việc quy hoạch, xây dựng hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao khu công nghiệp, khu chế xuất giai đoạn 2016-2020, tầm nhìn đến năm 2030. Nhân rộng các mô hình hay, cách làm mới trong thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở các tỉnh, thành phố.
Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bộ VHTTDL, Ủy viên Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương Huỳnh Vĩnh Ái đã nhấn mạnh: Để nâng cao hiệu quả hoạt động của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, 16 tỉnh trong khu vực Đông Bắc và Tây Bắc cần kiện toàn Ban chỉ đạo phong trào từ tỉnh đến các huyện, thành phố. Tăng cường các hoạt động thông tin, tuyên truyền về phong trào với các hình thức phong phú, đa dạng; góp phần củng cố, nâng cao nhận thức về phong trào và trách nhiệm thực hiện phong trào của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể. Nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân và toàn xã hội về nội dung, ý nghĩa thiết thực của phong trào, qua đó tạo chuyển biến mạnh mẽ trong hoạt động xây dựng đời sống văn hóa, môi trường văn hóa... Góp phần xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước.
Nguyên Hà (Tổng hợp từ TTXVN, Hagiangtv.vn)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác