Giao lưu “Mãi mãi tình yêu biển đảo” tại Ngôi nhà chung

Sáng 25/3, tại không gian triển lãm làng III đã diễn ra chương trình Giao lưu “Mãi mãi tình yêu biển đảo”. Đây là hoạt động điểm nhấn trong chuỗi hoạt động tháng 3 với chủ đề “Thanh niên và đồng bào các dân tộc với biển đảo quê hương” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).
Giao lưu “Mãi mãi tình yêu biển đảo” tại Ngôi nhà chung - ảnh 1
Các khách mời trong buổi giao lưu.
Tại buổi giao lưu, các bạn trẻ đã được lắng nghe các đại biểu chia sẻ những câu chuyện, kỷ niệm về Trường Sa và bày tỏ tình yêu, tình cảm sâu sắc dành cho Trường Sa - phần máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc và thể hiện qua những bài hát, bài thơ hay ghi lại những khoảng khắc về cuộc sống đời thường của người lính tại Trường Sa qua những bức ảnh... Qua đó, để du khách đặc biệt là thế hệ trẻ thêm hiểu, thêm yêu, thêm trách nhiệm đối với biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Nghệ nhân Hồ Văn Hạnh, dân tộc Tà Ôi vừa có chuyến đi về với biển cùng Đoàn thanh niên BQL Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, thăm Bảo tàng Hải Quân, Cột mốc không số, gặp những nhân chứng lịch sử đã tham gia giải phóng Trường Sa chia sẻ: Trước đây, chúng tôi ở vùng sâu vùng xa thấy biển đảo rất xa xôi, chưa hình dung được cuộc sống và bảo vệ Tổ quốc trên đảo như thế nào, nhưng sau chuyến đi vừa rồi và cuộc trò chuyện này tôi như thấy biển đảo rất gần gũi, thân thương trong lòng đồng bào chúng tôi.

Để khẳng định 54 dân tộc Việt Nam luôn đoàn kết, hướng về Trường Sa, anh Nguyễn Hữu Ngọc, Phó Bí thư Đoàn khối các cơ quan Trung ương chia sẻ về việc làm ý nghĩa của Đoàn. Đó là việc mang lá cờ được treo ở Lũng Cú, Hà Giang trao tặng các chiến sỹ Trường Sa lớn. Rồi sau đó, mang lá cờ của đảo Trường Sa lớn cùng nhiều chữ ký của các chiến sĩ ngoài đảo xa về với đồng bào. Việc làm đó tượng trưng cho sự kết nối như anh em một nhà, như là máu thịt của cùng một mẹ cha Lạc Long Quân và Âu Cơ giữa đồng bào 54 dân tộc Việt Nam với chiến sỹ biển đảo.
Giao lưu “Mãi mãi tình yêu biển đảo” tại Ngôi nhà chung - ảnh 2
Các đại biểu khách mời tham quan không gian biển đảo tại gian trưng bày triển lãm làng III
Cựu chiến binh Lê Xuân Phát, người cắm cờ giải phóng đầu tiên trên đảo Song Tử Tây ngày 14/4/1975 mở đầu hàng loạt những trận chiến đấu giải phóng trên quần đảo Trường Sa xúc động chia sẻ những kỷ niệm khi còn ở Trường Sa. Ông cũng vui mừng khi thấy không chỉ đồng bào miền xuôi mà cả đồng bào miền núi cũng luôn hướng về biển đảo Tổ quốc với tình yêu và lòng tự hào sâu sắc.

Để thể hiện tình cảm tới các anh những người chiến sỹ Hải quân những phong vị truyền thống của dân tộc mình để chúng ta yêu núi cao, yêu sông dài, yêu rừng xanh, biển bạc, yêu đất liền và đảo xa…trái tim của cộng đồng các dân tộc Việt Nam luôn hướng về biển đảo thân yêu; chính vì vậy Đoàn Khối các cơ quan Trung Ương cùng đồng bào các dân tộc xin được gửi gắm những tình cảm thân thiết nhất dành tặng cho các chiến sĩ Hải Quân.

Buổi gặp mặt khép lại với những món quà từ đồng bào dân tộc gửi tới các chiến sỹ Hải quân là đại diện Bộ tư lệnh Quân chủng Hải quân. Những món quà nhỏ, giản dị nhưng mang ý nghĩa gửi gắm tình cảm vô cùng lớn lao của đồng bào cả nước sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Hải quân Hải Phòng để các chiến sỹ có thể tới thăm.
Buổi giao lưu, gặp mặt xen kẽ là những tiết mục nghệ thuật về biển đảo Trường Sa, những bài hát gợi nhớ kỷ niệm của chính những khách mời đã đem đến cho những ai có mặt một tình cảm đặc biệt, sự xúc động mạnh mẽ của những người đã từng được ra, chưa từng đặt chân tới Trường Sa thân yêu, đã để lại sự lưu luyến trong mỗi người, góp phần truyền thêm tình yêu, tình cảm thiêng liêng, đồng thời khẳng định chủ quyền biển đảo, khẳng định “Trường Sa trong ta” đối với mỗi thế hệ con người Việt Nam.

Theo vinaculto
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác