Giao lưu với nhà thơ Nguyễn Duy

(Cinet)- Ngày 7/3 tại trường Đại học Văn hóa Hà Nội, Nhà thơ Nguyễn Duy sẽ có buổi giao lưu với khoa Viết văn - Báo chí.
 
Giao lưu với nhà thơ Nguyễn Duy - ảnh 1
Nhà thơ Nguyễn Duy. Nguồn: vnca.cand.com.vn

Tại buổi giao lưu, nhà thơ Nguyễn Duy sẽ đọc và chia sẻ một số bài thơ xuất sắc trong mảng thơ viết về phụ nữ. Hình tượng người phụ nữ là một hình tượng mang tính truyền thống trong văn học Việt Nam nói chung và trong thơ ca nói riêng. Nguyễn Duy là một trong những nhà thơ có nhiều tác phẩm viết về các bà, mẹ, chị, em…, những người phụ nữ gần gũi trong cuộc đời. Họ được khắc họa với đức hi sinh, tình yêu thương bao la và vẻ đẹp tâm hồn sâu sắc…

Cũng trong buổi giao lưu, khoa Viết văn - Báo chí sẽ giới thiệu đến độc giả cuốn sách mới xuất bản do Nhà xuất bản Văn hóa - Văn nghệ thành phố Hồ Chí Minh ấn hành vào tháng 02/2017 với tên gọi “Nguyễn Duy - Tuyển thơ lục bát”. Thơ lục bát của Nguyễn Duy đều ngầm chứa cái hồn dân gian bình dị ẩn trong vẻ ngoài hiện đại, khoẻ khoắn. Chúng hoàn toàn phù hợp với cá tính ưa suy ngẫm và thích mô tả chi tiết những “việc lớn việc nhỏ” đang ngày ngày diễn ra trong cuộc sống ở nhà thơ. Có thể thấy rằng, Nguyễn Duy đã khẳng định được phong cách nghệ thuật riêng của mình trong những tác phẩm lục bát, dung hòa được chất truyền thống và hiện đại, tạo ra cái mới mà không xung đột với cái cũ. Thơ ông đôi khi ngang tàng nhưng vẫn trầm tĩnh và giàu chiêm nghiệm. Ông được đánh giá cao trong thể thơ lục bát, nói như nhà phê bình văn học Chu Văn Sơn: “Chỉ ở thể thơ lục bát, hồn thơ Nguyễn Duy mới dậy men nổi gió...”

M.N (Tổng hợp: tapchivan.com,vietvan.vn)
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác