Giáo phường Đình làng Việt kỉ niệm 1 năm thành lập ​

(Cinet) - Ngày 24 tháng  12 năm 2017, tại Trung Tâm Giao lưu văn hóa Phố cổ Hà Nội, nhóm Đình làng Việt đã tổ chức kỷ niệm 1 năm thành lập Giáo phường Đình làng Việt. Tới dự có Đại sứ Phạm Sanh Châu, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cùng thành viên Đình làng Việt từ các địa phương như Hải Phòng, Thái Nguyên, Thái Bình, Nam Định, Bắc Ninh... về dự.

Với mục tiêu “Của dân gian trả về cho dân gian”, một năm qua, Giáo phường Đình làng Việt đã có nhiều buổi chiếu chèo sân đình, trong các chuyến điền dã của thành viên Đình làng Việt được bà con, cộng đồng đón nhận và hết sức tán thưởng. Nghệ thuật dân gian thực sự được sống và lan tỏa trong tại các làng quê nơi Giáo phường biểu diễn.
 
Giáo phường Đình làng Việt kỉ niệm 1 năm thành lập ​ - ảnh 1
Giáo phường Đình làng Việt kỉ niệm 1 năm thành lập ​ - ảnh 2
 Giáo phường Đình làng Việt kỷ niệm 1 năm thành lập - Ảnh Nguyễn Thành 
Ngôi đình là linh hồn của làng, là biểu tượng thiêng liêng của mỗi cộng đồng làng xã, đình làng còn chứa đựng kho tàng quý báu về lịch sử, văn hóa, mỹ thuật, kiến trúc, tri thức dân gian và đặc biệt đình làng là cái nôi nuôi dưỡng các loại hình âm nhạc truyền thống như ca trù, chèo, quan họ… Nhưng thời gian qua, ngôi đình đã không còn là nơi sinh hoạt thường xuyên của cộng đồng, hầu hết các ngôi đình chỉ còn chức năng thờ cúng, âm nhạc dân gian cũng không còn diễn ở đình mà mang ra diễn ở sân khấu lớn, trong nhà hát, điều này vô tình đã đẩy xa nghệ thuật dân gian ra khỏi không giản đích thực của nó, chính vì vậy các hình thức diễn xướng dân gian dần mất chỗ đứng và có nguy cơ biến mất bởi nó đang được bảo tồn không đúng chỗ. Chính vì vậy, Ban Quản trị Đình làng Việt đã quyết định thành lập Giáo phường nhằm mục đích trả lại cho ngôi đình làng đời sống văn hóa của nó, trả lại âm nhạc dân gian không gian để nó có thể tồn tại và phát triển.
 
Giáo phường Đình làng Việt kỉ niệm 1 năm thành lập ​ - ảnh 3
Ban Quản trị Đình làng Việt đã quyết định thành lập Giáo phường nhằm mục đích trả lại  cho ngôi đình làng đời 
sống văn hóa của nó, trả lại âm nhạc dân gian không gian để nó có thể tồn tại và phát triển
 
Ảnh Nguyễn Đức Bình  

“Qua những kết quả, hiệu ứng với cộng đồng, chúng tôi thấy được đây là hướng đi đúng – đáp ứng tốt nhu cầu thưởng thức nghệ thuật truyền thống trong quần chúng nhân dân, đặc biệt thấy rõ trong dân gian, tại làng quê Việt Nam mới là nơi nuôi dưỡng, bảo tồn phát huy các giá trị nghệ thuật dân gian chứ không thể bảo tồn trong nhà hát” Ông Nguyễn Đức Bình, Trưởng nhóm Đình làng Việt chia sẻ.

Qua 1 năm hoạt động, dưới sự dìu dắt của Bà Quản giáp – Nghệ sỹ Ưu tú Đoàn Thanh Bình nhiều học trò, nghệ sỹ và các cộng sự đã tập luyện và dàn dựng nhiều tiết mục diễn xướng dân gian như chèo, ca trù, xẩm, hát văn… nhiều nghệ sỹ đã trưởng thành từ những tiết mục mà đã luyện tập từ trong Giáo phường.

1 năm qua, Giáo phường vừa hoạt động, vừa ổn định tổ chức, vừa luyện tập tiết mục cũng như hoàn thiện đạo cụ, trang phục... công việc của Giáo phường luôn bề bộn với những chuyến lưu diễn. Nhưng từ ngày đầu thành lập, Giáo phường đã nhận được sự ủng hộ, động viên của Ban Tư vấn, các thành viên Đình làng Việt, những người yêu mến di sản văn hóa truyền thống và đặc biệt là báo chí truyền thông.

Việc Giáo phường Đình làng Việt thành lập là một dấu mốc quan trọng trong hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của Nhóm Đình làng Việt, đặc biệt là việc bảo tồn không gian văn hóa của kiến trúc đình làng./.
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác