“Gió”: Cuộc đối thoại giữa piano và chèo cổ

(Cinet) - “Gió” - tác phẩm Piano đối thoại với Chèo cổ lấy nguồn cảm hứng từ vở “Quan âm Thị Kính” sẽ ra mắt công chúng vào 20h ngày 29/10 tại Rạp Công nhân, Hà Nội và 3/12 tại GEM Center, TP.HCM.

"Gió" là chương trình tiếp nối mạch tư duy âm nhạc đối thoại của Phó An My sau thành công của các tác phẩm "Bóng" (2011) và "Lửa" (2014).  Đây cũng là vở diễn cuối cùng trong khuôn khổ “Đối thoại” nhưng lần này tính tương tác giữa các dòng nhạc khá cao. Trong lần trở lại này, “Gió” là sự phối hợp thể hiện giữa nghệ sĩ piano Phó An My - “ngón dương cầm bão tố” và nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên.
 
“Gió”: Cuộc đối thoại giữa piano và chèo cổ - ảnh 1
Phó An My trong "Bóng". Nguồn: tinmoi.vn
Nghệ sỹ Nhân dân Thanh Hoài sẽ sử dụng giọng hát nguyên bản của chèo cổ cùng kết hợp với dòng nhạc Tây Âu do nhạc sỹ Đặng Tuệ Nguyên sáng tác và qua cách thể hiện của tiếng dương cầm của Phó An My qua 05 phần: Chạng vạng, Oan, Khát, Ru kệ và Hóa.

Tuy dựa trên cốt vở chèo cổ “Quan âm Thị Kính” nhưng “Gió” sẽ không chạy theo cốt truyện mà lấy hơi âm nhạc và cảm hứng từ nội tâm nhân vật chèo cổ để khắc họa nên tính cách, thân phận, cảm xúc của hai người đàn bà, hai tính cách trái ngược, một bên là biểu tượng của chữ Nhẫn, một bên là biểu tượng của sự khát khao được yêu, được sống.

Hai tính cách, hai nhân vật với những nỗi đau trái ngược nhưng một người ẩn giấu vào trong, một người hiển lộ ra ngoài. Và để diễn giải hai tính cách này, dân gian có câu: “Có oanThị Kính, có loạn Thị Mầu”.

Ngoài Phó An My và các cộng sự thân thiết, Gió còn có sự tham gia của Nhạc sĩ Phó Đức Phương trong vai trò tổng Đạo diễn; Cố vấn nghệ thuật: Nghệ sỹ Vũ Đình Quân (nguyên Giám đốc Nhà hát Chèo) và các nghệ sỹ đồng hành: Nhạc sỹ Đặng Tuệ Nguyên; Nghệ sỹ Nhân dân: Nguyễn Thanh Hoài; nghệ sỹ Trần Xuân Hòa (bộ gõ giao hưởng); nghệ sỹ trẻ Đỗ Hải Nam (contrabass); nghệ sỹ ưu tú Nguyễn Văn Quý (bộ gõ dân tộc); nghệ sỹ Lê Quý Trung (sáo tiêu) và nghệ sĩ Xuân Hải (nhị).

Sự kết hợp độc đáo giữa những khác biệt, tính tương tác giữa hai dòng nhạc trong “Gió” hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả những cảm xúc đặc biệt.

Gia Linh (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác