Giới thiệu Di sản văn hoá thế giới Thành nhà Hồ và văn hoá xứ Thanh

Bộ sưu tập hiện vật về Di sản văn hoá thế giới Thành nhà Hồ và văn hóa xứ Thanh sẽ được giới thiệu trong khuôn khổ “Triển lãm Văn hoá - Giáo dục UNESCO vì sự phát triển bền vững”.

Giới thiệu Di sản văn hoá thế giới Thành nhà Hồ và văn hoá xứ Thanh - ảnh 1

Tiến sỹ Đỗ Quang Trọng – Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di sản Thành nhà Hồ cho biết: Gian trưng bày của tỉnh Thanh Hóa tại triển lãm sẽ giới thiệu với các nhà nghiên cứu, công chúng trong và ngoài nước một cách tổng thể và khá tường tận về không gian di sản văn hóa rộng lớn của xứ Thanh – cái nôi di chỉ Văn hóa Đông Sơn.

Các di sản lớn, điển hình trong không gian di sản văn hóa xứ Thanh gồm hệ thống các đền, miếu, chùa, phủ như: Đền Bà Triệu, Đền Lê Hoàn, Đền Lý Thường Kiệt, Thành nhà Hồ, Phủ Trịnh, Đình Gia Miêu, Cầu Hàm Rồng, Hang Con Moong (huyện Thạch Thành), Di chỉ khảo cổ học Đông Sơn, Khu lò gốm cổ Tam Thọ (huyện Đông Sơn).

Hệ thống Di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ được giới thiệu tại triển lãm gồm các hiện vật: Sa bàn quy hoạch thành Tây Đô (1,8m x 1,5m x 0,7m), kiến trúc Hoàng thành, mặt bằng tổng thể đàn tế Nam Giao, hiện vật khảo cổ, La thành và các di sản vùng phụ cận. Đồng thời, Ban Tổ chức cũng sưu tầm, sản xuất, giới thiệu băng đĩa DVD, VCD phim Di sản và Album ảnh, các báo, tạp chí trong nước và quốc tế nghiên cứu, tuyên truyền về Thành nhà Hồ… Ngoài ra, gian trưng bày còn giới thiệu, kêu gọi đầu tư phát triển, mời tham quan các khu du lịch thiên nhiên nổi tiếng như: Bãi biển Sầm Sơn, Suối cá Cẩm Lương, vườn quốc gia Bến En, Thác Mơ… từ lâu đã là điểm đến du lịch sinh thái của du khách trong và ngoài nước.

Triển lãm diễn ra tại Hà Nội từ ngày 18 – 20/8.

Theo ĐCS

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác