Giới thiệu nét văn hóa đặc trưng của đồng bào các dân tộc tỉnh Sơn La

(Cinet)- Không gian chợ phiên vùng cao Sơn La sẽ được tái hiện trong chuỗi các hoạt động tháng 4 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).
 
Giới thiệu nét văn hóa đặc trưng của đồng bào các dân tộc tỉnh Sơn La - ảnh 1
Chợ vùng cao ở Sơn La. Ảnh: Internet

Hoạt động tháng 4 với chủ đề “Sắc màu các dân tộc Việt Nam” được tổ chức từ ngày 1/4- 2/5/2018, cùng với các hoạt động hàng ngày, cuối tuần, góp phần tôn vinh Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4). Điểm nhấn là các hoạt động nhân dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 với chủ đề “Ngày hội non sông thống nhất” từ ngày 28/4 - 1/5. Trong đó, tái hiện không gian "Chợ phiên vùng cao Sơn La điểm hẹn” tạo không khí đậm nét chợ vùng cao ấn tượng cho du khách đi chợ và thưởng thức ẩm thực, đặc sản truyền thống, văn hóa dân tộc, trò chơi dân gian, không gian ẩm thực, sản vật của các dân tộc Mông, Dao, Thái, Mường, Khơ Mú, Tày,... Chương trình dân ca dân vũ “Sắc màu chợ phiên” của đoàn nghệ nhân dân tộc tỉnh Sơn La.

Đồng thời, giới thiệu nét văn hóa đặc trưng của đồng bào các dân tộc tỉnh Sơn La như nghệ thuật khèn Mông, chiếc khăn Piêu và nghệ thuật thêu khăn Piêu - nét đẹp của cô gái Thái. Ngoài ra còn tái hiện Lễ hội Xên Cung dân tộc Khơ Mú (tỉnh Điện Biên).

Bên cạnh đó là các hoạt động hàng ngày, cuối tuần, hội xuân, chương trình du lịch Homestay, giới thiệu làm bánh, gói bánh phục vụ du khách các món ăn ẩm thực ngày xuân, trò chơi dân gian; hoạt động cầu an, chúc phúc tại các không gian tâm linh chùa Khmer, tháp Chăm và chùa Pháp Ấn; Đặc biệt trong ngày Giỗ tổ Hùng Vương (mùng 10/3 Âm lịch), Ban Tổ chức sẽ diễn ra nhiều hoạt động hướng tới ngày Giỗ Tổ... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Lan Anh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác