Giới thiệu nghề truyền thống tại phố cổ Hà Nội

(Cinet)- Ban Quản lý phố cổ Hà Nội sẽ giới thiệu một số nghề truyền thống tiêu biểu nhằm tôn vinh các giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của Hà Nội, đồng thời quảng bá cho du khách về phong tục, tập quán, nét văn hóa tín ngưỡng của người Hà Nội cổ.

Sản phẩm mây tre đan Phú Vinh.Sản phẩm mây tre đan Phú Vinh.

Theo đó, các buổi giới thiệu sẽ được diễn ra từ ngày 26/7 đến ngày 30/8 tại đình Kim Ngân (42 - 44 Hàng Bạc), đình Đồng Lạc (38 Hàng Đào) và Ngôi nhà di sản 87 Mã Mây.

Cụ thể, tại đình Kim Ngân sẽ trưng bày và giới thiệu sản phẩm mây tre đan làng nghề Phú Vinh (huyện Chương Mỹ). Nghề mây tre đan gắn liền với hầu hết người dân Phú Vinh, với các sản phẩm đa dạng, từ thông dụng như rổ rá, túi xách… đến các sản phẩm tinh xảo như tranh, tượng, khung ảnh, khay, đĩa, lọ hoa, giường, tủ, bàn ghế… Tại đây, người xem sẽ gặp nghệ nhân Nguyễn Văn Trung, người đã gắn bó với nghề hơn 40 năm qua. Ông đã tham gia và đạt được rất nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế. Ông cũng là nghệ nhân có kỹ thuật cao trong cách tạo ảnh chân dung và phong cảnh bằng mây tre.

Tại đình Đồng Lạc, người xem sẽ được giới thiệu về nghề tiện và các sản phẩm của làng nghề Nhị Khê (huyện Thường Tín). Kế thừa nghề tổ, người dân Nhị Khê qua nhiều thế hệ đã không ngừng tìm tòi, sáng tạo đưa nghề tiện ngày càng phát triển. Từ những lò tiện thô sơ, thủ công (phải có 8 dụng cụ như cưa, vời, bộ quét…) nay đã dùng cưa máy, máy dập hạt tròn, cối máy xay hạt cho nhẵn…khiến làng Nhị Khê ngày nay như một xưởng sản xuất khép kín với kỹ thuật và công nghệ hiện đại. Nguyên liệu ngày nay không chỉ dừng lại ở gỗ, người thợ còn tiện cả những chất liệu được ưa chuộng như sàng, ngà, vỏ trai, đá…

Còn tại Ngôi nhà di sản 87 Mã Mây, Ban Quản lý phố cổ Hà Nội sẽ giới thiệu tới công chúng về nghệ thuật sơn mài. Các sản phẩm trưng bày ở đây được làm theo lối truyền thống và hiện đại. Bên cạnh đó, nghệ thuật sắp đặt, bài trí trong ngôi nhà cổ của người Hà Nội cũng được thể hiện và giới thiệu tính ứng dụng cao của nghệ thuật sơn mài đối với cuộc sống.

Thiên Long

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác