Giới thiệu phim về Hoàng Sa tại Paris

Bộ phim phản ánh cuộc sống của ngư dân vùng biển huyện Bình Sơn, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) vượt mọi khó khăn bám biển, giữ chủ quyền.

Đạo diễn André Menras trong quá trình làm bộ phim.Đạo diễn André Menras trong quá trình làm bộ phim.

Tối 11/5, bộ phim tài liệu "Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát" của đạo diễn và biên kịch người Pháp gốc Việt Nam André Menras đã được giới thiệu tại Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Pháp ở thủ đô Paris của nước này.

Buổi chiếu phim do Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF) tổ chức với sự tham gia của gần 100 khán giả, trong đó đa số là bà con Việt kiều, bạn bè người Pháp yêu mến và quan tâm Việt Nam.

Bộ phim phản ánh cuộc sống của ngư dân vùng biển huyện Bình Sơn, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi). Dù còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức ngoài biển khơi, song ngư dân miền Trung vẫn quyết tâm bám biển sản xuất, giữ chủ quyền biển đảo.

Hình ảnh chân thực, sống động về những người vợ mất chồng, người con mất cha, người anh mất em trong những lần đi biển vì cuộc mưu sinh và cũng vì vùng lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, cùng những tâm sự của họ đã khiến người xem vô cùng xúc động.

Đạo diễn André Menras cho biết, để thực hiện bộ phim này, ông đã sang Việt Nam nhiều lần và nhận được sự giúp đỡ, ủng hộ nhiệt tình của người dân và chính quyền địa phương. Ông cũng đã có nhiều cuộc gặp gỡ và trò chuyện với họ để hiểu hơn về thiên nhiên và cuộc sống ở miền Trung. Ông sẽ tiếp tục giới thiệu bộ phim và tổ chức quyên góp để giúp đỡ các ngư dân gặp khó khăn.

Trước đây, bộ phim "Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát" được chiếu ở một số nơi ở Pháp và châu Âu. Sau mỗi buổi chiếu phim đều diễn ra các buổi thảo luận về cuộc sống của ngư dân Việt Nam với mong muốn khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tại các buổi thảo luận này, ông André Menras kêu gọi quyên góp tiền hỗ trợ và giúp đỡ các gia đình ngư dân Việt Nam./.

Theo TTX

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác