Giới thiệu sách “Lê Vĩnh Hòa - Tuyển tập”

(Cinet)- Ngày 20/6, buổi ra mắt sách “Lê Vĩnh Hòa – Tuyển tập” đã diễn ra tại hội trường Nhà Xuất bản Công an nhân dân, 92 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Nhà văn Lê Vĩnh Hòa, tên thật là Đoàn Thế Hối, quê tại Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định. Trong cuộc đời hoạt động, ông từng công tác tại Phân liên khu miền Tây, Hội Liên Việt Sóc Trăng,… và lập nhiều chiến công xuất sắc. Sau Hiệp định Genevè năm 1954, Lê Vĩnh Hòa được cử ở lại miền Nam. Cũng khoảng thời gian này, ông viết văn, viết báo in trên các báo tiến bộ ở miền Nam. Ngày 7 tháng Giêng năm 1967, ông hy sinh trong một trận đánh lớn tại Xẻo Giá, xã Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang. Sau ngày giải phóng miền Nam 1975, tên ông đã được đặt cho một con đường tại trung tâm thành phố Sóc Trăng và cho Trường Trung học cơ sở Lê Vĩnh Hòa tại phường 8, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng.
Hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ nhưng Lê Vĩnh Hòa đã để lại số lượng tác phẩm đồ sộ, lên đến hàng trăm, với nhiều thể loại: truyện ngắn, bút ký, tùy bút, phóng tác, thơ; trong đó thành tựu đáng kể nhất là truyện ngắn và bút ký. Ông đã góp phần đáng kể định hình nên vóc dáng văn chương Nam Bộ từ sau 1945.
 
Giới thiệu sách “Lê Vĩnh Hòa - Tuyển tập” - ảnh 1
Ảnh: hanoimoi.com.vn

Lê Vĩnh Hòa - Tuyển tập là cuốn sách dựa trên cơ sở cuốn Tuyển tập Lê Vĩnh Hòa do Nhà xuất bản Văn nghệ thành phố Hồ Chí Minh và Nhà xuất bản Tổng hợp Hậu Giang xuất bản năm 1986. Tuyển tập này, nhằm giới thiệu và nhắc nhở người đọc về một tên tuổi văn chương - một liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trong cuộc kháng chiến giành độc lập của dân tộc ta.
Tại buổi ra mắt sách Trung tướng Nguyễn Xuân Mười đã gửi lời cảm ơn đến Nhà văn - Liệt sỹ Lê Vĩnh Hoà bởi những cống hiến của ông cho dân tộc và giá trị nhân văn sâu sắc mà ông gửi gắm qua các tác phẩm cho thế hệ trẻ ngày hôm nay.
Đây cũng là một trong những hoạt động của Nhà Xuất bản CAND kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Tổng cục Chính trị CAND (18/6/1981 - 18/6/2016), kỷ niệm 91 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2016), kỷ niệm 69 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2016) và tri ân nhà văn, nhà báo liệt sĩ Lê Vĩnh Hòa, người con của quê hương Nam bộ.
D.H (Tổng hợp: HNM, congan.com.vn)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác