Giới thiệu truyền thống văn hoá gia đình các dân tộc vùng Bắc Trung Bộ

(Cinet)- Ngày 25/6, tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã diễn ra các hoạt động giới thiệu truyền thống văn hóa gia đình các dân tộc vùng Bắc Trung Bộ. Đây là một trong nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 15 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001-28/6/2016).
Giới thiệu truyền thống văn hoá gia đình các dân tộc vùng Bắc Trung Bộ - ảnh 1
Giao lưu với các nhân chứng chia sẻ về ý nghĩa mang họ Hồ của dân tộc mình. Ảnh: Phạm Tiệp
Mở đầu chương trình giới thiệu truyền thống văn hóa gia đình các dân tộc vùng Bắc Trung Bộ, đồng bào dân tộc Tà Ôi, Pa cô đã tái hiện lại nghi lễ đặt tên lấy họ Hồ và giao lưu với các nhân chứng. Ông Hồ Hoài Nam, Già làng Paring, xã Hồng Hạ, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Theo lời kể của Anh hùng lao động Hồ Dục, dân tộc Pa cô, năm 1969, sau khi nghe Đài Tiếng nói Việt Nam đưa tin Chủ tịch Hồ Chí Minh từ trần, đồng bào miền Tây, Thừa Thiên Huế nói riêng và nhân dân cả nước nói chung vô cùng xúc động, tiếc thương. Để thể hiện tình cảm thiêng liêng với Bác Hồ, chỉ tính riêng ngày 3/9/1969 đã có khoảng 20% người dân tự nguyện mang họ Hồ, để thể hiện tình cảm thiêng liêng đối với Bác, ghi lòng tạc dạ, để nhớ ơn Đảng, Bác Hồ.
Giới thiệu truyền thống văn hoá gia đình các dân tộc vùng Bắc Trung Bộ - ảnh 2
Thiếu nữ Pa cô say trong điệu múa. Ảnh: Phạm Tiệp
Cùng ngày, bà con dân tộc Ơ Đu đã tái hiện như Tết mừng tiếng sấm của đồng bào dân tộc Ơ Đu - một trong những dân tộc ít người nhất của Việt Nam, sinh sống chủ yếu ở huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An.
Người Ơ Đu tính thời gian trong năm bắt đầu từ ngày có tiếng sấm (Tết Chăm Phtrong) đầu tiên. Đây là tập tục cổ xưa của các dân tộc thiểu số quen sống bằng nghề trồng trọt. Lễ mừng tiếng sấm năm mới là lễ hội lớn - ngày Tết lớn nhất trong năm, bà con dân tộc Ơ Đu tổ chức rất long trọng, giết trâu, mổ lợn ăn uống linh đình khắp các thôn làng, ngõ xóm...
Giới thiệu truyền thống văn hoá gia đình các dân tộc vùng Bắc Trung Bộ - ảnh 3
Giới thiệu truyền thống văn hoá gia đình các dân tộc vùng Bắc Trung Bộ - ảnh 4
Tái hiện các nghi thức trong Tết mừng tiếng sấm của đồng bào dân tộc Ơ Đu. Ảnh: Phạm Tiệp
Nghi lễ đầu tiên trong ngày Tết mừng tiếng sấm của đồng bào Ơ Đu là phong sắc, phong tước cho các chức sắc trong bản như trưởng họ, già làng, các chức sắc trong giới thày mo và đổi tên cho những người đàn ông đã trưởng thành (có con cháu đầy đàn). Sau lễ phong sắc là lễ bỏ tang, tiễn người chết về với tổ tiên, bỏ tang cho người góa bụa. Sau lễ mừng tiếng sấm người phụ nữ góa chồng có thể đi bước nữa. Sau lễ bỏ tang thì đồng bào Ơ Đu tiến hành làm lễ nhập họ, đặt tên cho đứa trẻ sinh trong năm… Lễ đón mừng tiếng sấm năm mới thường kéo dài cho đến khi xong xuôi mọi công việc quan trọng trong bản thì lễ hội mới kết thúc, thường từ 5 đến 7 ngày…
Giới thiệu truyền thống văn hoá gia đình các dân tộc vùng Bắc Trung Bộ - ảnh 5
Đồng bào các dân tộc giao lưu cùng du khách. Ảnh: Phạm Tiệp
Cũng trong khuôn khổ các hoạt động giới thiệu văn hóa gia đình các dân tộc vùng Bắc Trung Bộ, các nghi lễ truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số sẽ tiếp tục được tái hiện như: Tái hiện Lễ cưới truyền thống của nhóm dân tộc Pa cô- Tà Ôi (tỉnh Thừa Thiên Huế); Các hoạt động trưng bày triển lãm ảnh, các kỉ vật của dân tộc Tà Ôi, Bru - Vân Kiều; Biểu diễn dân ca, dân vũ với chủ đề “Sắt son theo Đảng” để giới thiệu tới nhân dân Thủ đô Hà Nội và du khách.
Nguyên Hà

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác