Giới thiệu tuyển tập của cố nhà văn Nguyễn Đình Lạp

Giới thiệu tuyển tập của cố nhà văn Nguyễn Đình Lạp - ảnh 1
“Nguyễn Đình Lạp tuyển tập” (nguồn: internet)
(Cinet)- Ngày 7/1, Nhà xuất bản Công an Nhân dân đã tổ chức gặp mặt báo chí giới thiệu tuyển tập của cố nhà văn Nguyễn Đình Lạp có tên “Nguyễn Đình Lạp tuyển tập” tại Hội trường NXB Công an (số 92 Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội).
Tới tham dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Đại tá, nhà văn Nguyễn Hồng Thái – Giám đốc, TBT NXB Công an nhân dân; nhà thơ Trần Đăng Khoa – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; TS. Đỗ Hải Ninh – Viện Văn học; PGS. TS. Nguyễn Ngọc Thiện – TBT Tạp chí Diễn đàn Văn nghệ Việt Nam; nhà văn Vũ Tú Nam – Nguyên Tổng thư kí Hội Nhà văn VN cùng đại diện gia đình của nhà văn Nguyễn Đình Lạp và đông đảo các phóng viên báo chí.
Nguyễn Đình Lạp sinh ngày 19 tháng 9 năm 1913 tại phố Bạch Mai, thành phố Hà Nội. Mặc dù mất sớm vào năm mới 39 tuổi, nhưng các tác phẩm của Nguyễn Đình Lạp có những đóng góp giá trị với nền văn học Việt Nam, đặc biệt là thể loại phóng sự văn học. Ngòi bút của Nguyễn Đình Lạp đặc biệt hướng đến cuộc sống của những con người chân quê, chân lấm tay bùn, có phần đời nghèo khổ, bấp bênh, bế tắc và những thanh niên ăn chơi sa đọa trong xã hội thực dân phong kiến,...Đọc những tác phẩm của ông, người đọc có thể thấy rõ những phi lý, bất công của xã hội thực dân phong kiến lúc bấy giờ. Từ đó nhà văn đưa đến người đọc bức thông điệp về khát vọng đổi thay, những bất công phi lý trong xã hội thực dân phong kiến, thanh niên cần xác định được lý tưởng sống đúng đắn, có trách nhiệm với hành động của chính mình.
 “Nguyễn Đình Lạp tuyển tập” là cuốn sách tập hợp những sáng tác tiêu biểu của nhà văn được gia đình dày công sưu tầm, tập hợp tư liệu. Tuyển tập lần mới nhất này, mặc dù chưa phải là “toàn tập” nhưng đã in lại những tác phẩm quan trọng, có giá trị của nhà văn Nguyễn Đình Lạp, bên cạnh đó là những đánh giá của quá trình nghiên cứu, phê bình về văn chương Nguyễn Đình Lạp của của các tác giả tên tuổi như: PSG.TS Lê Thị Đức Hạnh, GS. Phong Lê, PGS.TS Nguyễn Ngọc Thiện, Vũ Quần Phương, …
Với độ dày gần 700 trang, cuốn sách được chia thành 4 phần nội dung: Phần tác phẩm; Phần nghiên cứu phê bình văn chương Nguyễn Đình Lạp; Phần Nguyễn Đình Lạp trong kí ức bạn bè, người thân; Phần một số hình ảnh về nhà văn Nguyễn Đình Lạp.
Việc cho ra mắt tuyển tập của cố nhà văn Nguyễn Đình Lạp là một hoạt động vô cùng ý nghĩa nhằm tôn vinh và quảng bá tác phẩm văn chương của nhà văn tới đông đảo bạn đọc cả nước, đồng thời là dịp để thế hệ ngày hôm nay bày tỏ lòng tri ân đến nhà văn với những cống hiến lớn lao cho sự nghiệp văn học nước nhà và nền độc lập tự do của Tổ quốc.
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác