Giới thiệu và bình luận về bản thảo truyện thơ Lục Vân Tiên chưa từng xuất bản

(Cinet)- Buổi giới thiệu và bình luận về bản thảo truyện thơ Lục Vân Tiên chưa từng xuất bản sẽ diễn ra vào 18h00 ngày 1/6 tại Trung tâm văn hóa Pháp- 24 Tràng Tiền.
Hội thảo tập trung vào việc giới thiệu và phác họa lại lịch sử của bản thảo và việc xuất bản của tác phẩm thông qua phần nói chuyện và trao đổi với các diễn giả: PGS.TS Pascal Bourdeaux, Trường Cao học Thực hành, PGS.TS Olivier Tessier, Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp.
Giới thiệu và bình luận về bản thảo truyện thơ Lục Vân Tiên chưa từng xuất bản - ảnh 1
Buổi giới thiệu và bình luận về bản thảo truyện thơ Lục Vân Tiên chưa từng xuất bản sẽ diễn ra vào 18h00 ngày 1/6 tại Trung tâm văn hóa Pháp
(Nguồn: 
FB Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội- L'Espace)
Bản thảo truyện thơ Lục Vân Tiên chưa từng xuất bản được phát hiện tại thư viện Viện Hàn lâm Văn khắc và Mỹ Văn (Paris). Bản thảo gồm các bản vẽ tranh màu với 139 tờ tranh đa màu sắc minh họa toàn bộ truyện thơ Lục Vân Tiên được thực hiện bởi nho sĩ cung đình Huế - Lê Đức Trạch.
Khi về lại Pháp, tác phẩm đã được trao tặng cho thư viện thuộc Viện Pháp vào năm 1899 và bản thảo này được khám phá ra vào năm 2011. Đây là bản thảo độc nhất vô nhị tính đến thời điểm này.
Lục Vân Tiên là một tác phẩm truyện thơ nôm nổi tiếng của Nguyễn Đình Chiểu, dài 2.083 câu thơ được sáng tác theo thể lục bát vào đầu những năm 50 của thế kỷ 19. Ngay khi tác phẩm Lục Vân Tiên vừa mới ra đời đã được Abel Des Michels phiên dịch sang  tiếng Pháp (Lục Vân Tiên ca diễn, Paris – 1883). Bên cạnh đó, là các ấn phẩm: Lục Vân Tiên truyện do Trương Vĩnh Ký  dịch năm 1889; Vân Tiên cổ tích tân truyện bản nôm do Tụ Văn Đường in năm 1897 và Liễu Văn đường in năm 1921;…Lục vân Tiên là bản trường ca gần gũi với giai cấp bình dân, là tác phẩm được viết cho quảng đại quần chúng, vừa mang tính cách tình cảm, vừa đề cao 4 đạo lý đậm đà màu sắc văn hóa dân tộc, đề cao những giá trị truyền thống của dân tộc như lễ nghĩa, nhân đạo và thuyết quả báo. Tác phẩm Lục Vân Tiên đã được tái bản nhiều lần. Một số trích đoạn đã được đưa vào sách giáo khoa nằm trong chương trình học của học sinh.
D.H (tổng hợp từ Tổ Quốc, L'Espace)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác