Giới thiệu văn hóa truyền thống của đồng bào Cơ Tu ở Đà Nẵng và Quảng Nam

Giới thiệu văn hóa truyền thống của đồng bào Cơ Tu ở Đà Nẵng và Quảng Nam - ảnh 1
Đồng bào Cơ Tu biểu diễn nhạc cụ truyền thống. (Ảnh: VGP)
(Cinet)- Ngày 29/3, Triển lãm “Văn hóa Cơ Tu: nơi lưu giữ bản sắc cộng đồng” đã khai mạc tại Bảo tàng Đà Nẵng.
Triển lãm giới thiệu và trình diễn các nghề truyền thống của đồng bào Cơ Tu ở Đà Nẵng và Quảng Nam như: nghề dệt thổ cẩm, nghề đan mây tre và nghề điêu khắc gỗ do các nghệ nhân đến từ xã Tà Lu và xã Ba, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam thực hiện. Giới thiệu sản phẩm rượu cần Phú Túc của xã Hòa Phú (Hòa Vang, TP. Đà Nẵng), biểu diễn múa cồng chiêng của đồng bào Cơ Tu xã Hòa Bắc (Hòa Vang, TP. Đà Nẵng).
Ngoài ra, triển lãm còn trưng bày một số hình ảnh, hiện vật giới thiệu về văn hóa ẩm thực, trang phục, lễ hội, sinh hoạt đời thường của đồng bào dân tộc Cơ Tu.
Đồng bào dân tộc Cơ Tu là một bộ phận trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Người Cơ Tu sinh sống tập trung ở vùng núi phía Tây tỉnh Quảng Nam, Thừa Thiên Huế và thành phố Đà Nẵng, một số ít sinh sống ở vùng Tây Trường Sơn thuộc nước bạn Lào. Cộng đồng người Cơ Tu đã sáng tạo và bảo tồn những giá trị văn hóa độc đáo, riêng có của dân tộc mình về mặt trang phục, âm nhạc, lễ hội, phong tục tập quán. Những nét văn hóa ấy đã góp phần tạo nên sự đa dạng cho nền văn hóa Việt Nam.
Hoạt động do Bảo tàng Đà Nẵng phối hợp huyện Hòa Vang thực hiện nhân kỷ niệm 41 năm Ngày giải phóng thành phố Đà Nẵng (29/3/1975 - 29/3/2016).
Cũng nhân dịp chào mừng 41 năm Ngày giải phóng Đà Nẵng, từ giữa tháng 3, Thành phố đã tổ chức chuỗi các hoạt động vui chơi giải trí phục vụ người dân và du khách như: Triển lãm ảnh đẹp TP. Đà Nẵng; biểu diễn âm nhạc đường phố, biểu diễn nhạc hơi; các chương trình nghệ thuật quần chúng tại các trung tâm văn hoá thể thao quận, huyện.
Đặc biệt, tối 29/3, tại Cảng Sông Hàn sẽ diễn ra chương nghệ thuật “Sông Hàn - Hội Trùng Dương” với quy mô lớn phục vụ miễn phí người dân và du khách.
Nguyên Hà (Tổng hợp)
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác