Giới thiệu vở múa Autarcie (…) giao thoa giữa hiphop và múa đương đại

Giới thiệu vở múa Autarcie (…) giao thoa giữa hiphop và múa đương đại - ảnh 1
Một cảnh trong vở múa vở múa Autarcie (…) (Ảnh: Internet)
(Cinet)- Giao thoa giữa hip hop và múa đương đại, vở múa Autarcie (…) do đoàn nghệ thuật Compagnie Par Terre thực hiện nhân chuyến lưu diễn đặc biệt tại Đông Nam Á là một phong cách nghệ thuật mới mẻ.
Vở múa Autarcie (….) của biên đạo múa tài năng người Pháp gốc Việt Anne Nguyễn sẽ diễn ra vào tối thứ Sáu, ngày 6-5 tại Nhà hát Tuổi Trẻ, 11 Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Autarcie là một trò chơi chiến lược gồm bốn vũ công dâng hiến hết mình giữa nghệ thuật múa và tự do phóng tác. Sử dụng những kỹ thuật break, popping hay waacking như một ngôn ngữ hình thể trừu tượng, mỗi nghệ sỹ là một cá tính mạnh mẽ trên sân khấu, phiêu lưu trong không gian để tìm kiếm lãnh thổ, liên minh hay một tôn ti trật tự cho nhịp điệu mãnh liệt và phóng túng của trống điện tử.
Diễn ra với thời lượng 50 phút, vở diễn quy tụ các nghệ sỹ, vũ công nổi tiếng, như Magali Duclos, Linda Hayford, Valentine Nagata-Ramos và Sonia Bel Hadj Brahim; Dàn dựng và biên đạo: Anne Nguyen; Âm nhạc và bộ gõ: Sébastien Lété, Christian Lété; Ánh sáng: Ydir Acef; Trợ lý biên đạo: AragoRn Boulanger; Cố vấn nghệ thuật: Jim Krummenacker; Phục trang : Courrèges.
Anne Nguyễn là một trong những vũ công hip-hop hàng đầu của Pháp được đánh giá cao trên đấu trường quốc tế. Năm 2005, Anne Nguyễn thành lập đoàn nghệ thuật Compagnie Par Terre tại nơi phát triển những kỹ thuật điêu luyện trong từng điệu nhảy của loại hình hip-hop. Từ quá trình nghiên cứu học thuật, nghệ sĩ biên đạo và dàn dựng các điệu nhảy hip-hop thành một chuỗi động tác, tổ hợp và bài diễn có tổ chức để tạo ra các không gian sáng tạo mới: phát triển lực ly tâm trên các điệu break, những động tác xoay góc và phong cách di chuyển trong popping.
Nhằm làm mới loại hình hiphop và đưa chúng đến gần hơn với công chúng, Anne cũng đặc biệt chú ý tìm tòi phát triển những kỹ thuật mới lấy cảm hứng từ môn võ thuật- một kỹ thuật hiếm thấy trong hip-hop.
Sau khi tốt nghiệp đại học, Anne Nguyễn đã tham gia vào rất nhiều hoạt động nhằm nuôi dưỡng niềm đam mê hip-hop của cô: viết bài về kỹ thuật hip-hop, biên tập tạp chí nổi tiếng Graff it!, thậm chí cô còn làm thơ. Cô trau dồi kỹ năng biên đạo với những nghệ sĩ giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hip-hop như : Black Blanc Beur, Rêvolution, Faustin Linyekula và Salia ni Seydou. Năm 2013, cô trở thành quán quân giải thưởng tài năng mới trong lĩnh vực biên đạo SACD. Thông qua các tác phẩm của mình, Anne Nguyễn đã chứng tỏ cô không những là vũ công hip-hop hàng đầu mà còn là một biên đạo có khả năng sáng tạo không giới hạn trong một lĩnh vực vốn chỉ dành cho nam giới.
Chương trình diễn ra vào tối 2.5 tại Sân khấu Đông Thái Hòa - Đại Nội, trong khuôn khổ Festival Huế (TP.Huế); tối 4.5 tại Nhà hát Bến Thành (TP.HCM) và tối 6.5 tại Nhà hát Tuổi Trẻ (Hà Nội).
Trong khuôn khổ buổi biểu diễn tại Hà Nội, Trung tâm Văn hóa Pháp sẽ tổ chức buổi Gặp gỡ - Workshop với các bạn trẻ Việt Nam đam mê hip-hop từ 16 giờ đến 18 giờ ngày 5-5 dưới sự hướng dẫn trực tiếp của Anne Nguyễn.
T.Dung
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác